Lễ Khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I thuộc Dự án “Thí điểm đưa Bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” lớp thứ 5 do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ
Trần Anh Quốc | Hue-UMP | 11-06-2023
Ngày 10/6/2023 Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp 1, lớp thứ 5 do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được ban hành kèm theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, UV Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, cùng Lãnh đạo các Vụ/Cục thuộc Bộ Y tế; Ông Lý Minh Tuấn – Giám đốc Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup; Lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Gia Lai và Kon Tum; Lãnh đạo các đơn vị Y tế tuyến huyện khó khăn; BSCKII. Hoàng Thị Lan Hương – Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, và PGS.TS. Võ Viết Minh Nhật – Phó trưởng Ban Đào tạo và Công tác sinh viên Đại học Huế.

Về phía Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu Trưởng Nhà trường cùng các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban giám hiệu, quý thầy cô nguyên Lãnh đạo Nhà trường, Lãnh đạo các Phòng, Trung tâm, Viện, Ban Chủ nhiệm các Khoa/BM có liên quan, các thầy cô được phân công trực tiếp hướng dẫn học viên và 34 học viên lớp thứ 5, Lớp Bác sĩ chuyên khoa cấp I thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Dự án 585 của Bộ Y tế là hoạt động hiện thực hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc tăng cường chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế là đơn vị trọng điểm được Bộ Y tế giao triển khai thực hiện từ năm 2017. Đến nay, Trường đã triển khai đào tạo 3 khóa bác sĩ chuyên khoa cấp 1 gồm: khoá năm 2017-2019, khoá 2018-2020 và khóa 2022-2024 với tổng số 90 học viên, hiện nay các bác sĩ thuộc 2 khoá năm 2017-2019, khoá 2018-2020 đã được công nhận tốt nghiệp và đã được Bộ Y tế và Nhà trường bàn giao đến các cơ sở y tế miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn ở khu vực miền Trung -Tây Nguyên để kịp thời tham gia hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Khóa 2022-2024 hiện đang triển khai đúng tiến độ của dự án, đã hoàn thành chương trình năm thứ nhất và đang tiếp tục chương trình đào tạo năm thứ 2.
Lớp thứ 5 - Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 - thuộc Dự án 585 do quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ là khoá thứ 4 tại Trường Đại học Y Dược Huế theo Quyết định số 2262/QĐ-BYT ngày 19/5/2023 của Bộ Y tế cho 34 học viên thuộc 8 chuyên ngành của 15 huyện khó khăn ở 5 tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên là: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Gia Lai và Kon Tum.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, UV Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” – Dự án 585 là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu Trưởng Nhà trường phát biểu

Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy đã phát biểu cảm ơn Lãnh đạo Bộ Y tế, Ban quản lý Dự án 585, nhà tài trợ Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup đã tin tưởng giao trọng trách này cho Nhà trường, cảm ơn lãnh đạo UBND các tỉnh, Sở Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên tham gia học tập chương trình đặc biệt này để trở về những nơi khó khăn khám chữa bệnh, phục vụ nhân dân tốt hơn trong thời gian tới.
Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

Lãnh đạo trường Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế nhận cờ thi đua của Bộ Y tế

BS. Y Bình Đại diện học viên phát biểu cảm tưởng

Lễ ký kết hợp tác đào tạo Lớp 5 - Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 - thuộc Dự án 585

TS. Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Nguyên Cục trưởng Cục KHCN&ĐT Bộ Y tế tặng hoa cho các thầy cô giảng viên hướng dẫn.

Hội nghị khoa học tim mạch Cố đô mở rộng năm 2024

Giải nhất “Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17” lĩnh vực Y - Dược

Chung kết cuộc thi “Dược SV 2024”