Về nhà trường

65 năm một chặng đường

Trường Đại học Y khoa Huế được thành lập ngày 28 tháng 3 năm 1957, từ năm 1975 về trước quy mô đào tạo nhỏ, Trường mới đào tạo được trên 200 Bác sĩ. Qua gần 70 năm xây dựng và phát triển đặc biệt gần 50 năm sau ngày thống nhất đất nước, Trường Đại học Y - Dược Huế đã không ngừng vươn lên thực hiện tốt các nhiệm vụ của Nhà trường trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh và chỉ đạo tuyến y tế cơ sở. Đến nay, Trường đã đào tạo được gần 35.000 Bác sĩ, Dược sĩ, Cử nhân đại học và đào tạo được hơn 12.000 cán bộ y tế trình độ sau đại học cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Hiện nay, số lượng CBVC-NLĐ cơ hữu của Trường và Bệnh viện Trường là 1.209 người. Về cán bộ giảng dạy, Trường có 455 cán bộ giảng dạy. Với lực lượng giảng viên như trên, tính đến nay, Trường có một đội ngũ giảng viên có trình độ sau đại học khá hùng hậu, tổng số viên chức, người lao động của Trường: 697 người, Bệnh viện Trường: 512 người. Tổng số giảng viên là 455 người gồm 62 Giáo sư, Phó giáo sư; 98 Tiến sĩ, 335 Thạc sĩ; 19 BSCKII, 08 BSCKI; 63 Giảng viên cao cấp, 106 Giảng viên chính và 04 Chuyên viên chính. Trong đó, có 03 Nhà giáo nhân dân, 17 Nhà giáo ưu tú và 02 Thầy thuốc Nhân dân, 39 Thầy thuốc ưu tú.

Đào tạo Đại học, Trường đào tạo 11 ngành  đào tạo đại học hệ chính quy và liên thông, trong đó, hệ chính quy có 11 chương trình (Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y tế công cộng; Dinh dưỡng); Hệ liên thông chính quy có 05 chương trình (Y khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học); Hệ liên thông hình thức vừa làm vừa học có 06 chương trình (Điều dưỡng - chuyên ngành điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng – chuyên ngành điều dưỡng phụ sản, Điều dưỡng – chuyên ngành điều dưỡng Gây mê Hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Y tế công cộng). Số lượng tuyển sinh hàng năm trên 1.500 sinh viên chính quy, đưa quy mô đào tạo Đại học của Trường hiện nay gần 7.700 sinh viên.

Hiện Nhà trường đang đào tạo 2 ngành trọng điểm là Y khoa và Răng -  Hàm - Mặt theo chương trình đổi mới tích hợp dựa trên năng lực với sự hỗ trợ kỹ thuật của đại học Y khoa Harvard Hoa Kỳ và các trường đại học Y khoa hàng đầu thế giới. Theo lộ trình từ nay đến năm 2030 tất cả các chương trình đào tạo đại học và sau đại học của Trường sẽ được đổi mới theo hướng tích hợp dựa trên năng lực và hướng đến kiểm định quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế.  

Đào tạo Sau đại học, Trường đào tạo 105 ngành và chuyên ngành, trong đó Chuyên khoa cấp I có 34 chuyên ngành; Chuyên khoa cấp II có 33 chuyên ngành; Bác sĩ Nội trú có 16 chuyên ngành; Cao học có 15 chuyên ngành; Nghiên cứu sinh có 7 chuyên ngành. Số lượng tuyển sinh hàng năm năm gần 1.000 học viên, đưa quy mô đào tạo sau đại học của Trường hiện nay hơn 2.500 học viên.  

Trường có quan hệ hợp tác và ký kết biên bản thoả thuận hợp tác với trên 60 Trường Đại học và các tổ chức chính phủ, phi chính phủ về giáo dục và y tế hàng đầu từ hơn 40 quốc gia trên thế giới, đã triển khai thực hiện trên 20 dự án quốc tế về đào tạo nâng cao năng lực, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, điều trị bệnh và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Hằng năm, Nhà trường đón tiếp trên 150 lượt đoàn khách và đối tác với hơn 800 chuyên gia đến giảng dạy, trao đổi học thuật và tham gia công tác lâm sàng tại Bệnh viện Trường và các cơ sở thực hành của Nhà trường.

Nhà trường tự hào là cầu nối đưa sinh viên Việt Nam đến với nền giáo dục y khoa tiên tiến của thế giới, đồng thời tạo môi trường “quốc tế hoá” với hàng trăm lượt sinh viên quốc tế đến thực tập hàng năm. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, Khoa Đào tạo Quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng và quản lí các chương trình đào tạo quốc tế của Trường. Mạng lưới hợp tác đào tạo của Trường rộng khắp thế giới, với hơn 20 đối tác uy tín từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đức, Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác. Ước tính khoảng 400-500 sinh viên quốc tế đến tham quan, giao lưu, học tập và nghiên cứu mỗi năm. Trong đó nổi bật là chương trình định hướng nghề nghiệp Y khoa - FutureDocs Abroad Program, hợp tác với Tổ chức The National Leadership Academies (Hoa Kỳ), thu hút 170 sinh viên quốc tế mỗi năm; chương trình thực tập lâm sàng và cộng đồng hợp tác với Tổ chức Work the World (Vương quốc Anh) cũng tiếp nhận 200-250 sinh viên quốc tế hàng năm. Trường còn có nhiều chương trình trao đổi sinh viên đa dạng, cả ngắn và dài hạn: với Đại học Quốc tế về Sức khoẻ và Phúc lợi xã hội Nhật Bản (IUHW), với Trường Y- Đại học Kosin, Hàn Quốc, với các trường Đại học ở Pháp như Đại học Sorbonne và Đại học Rennes. Nhà trường cũng đã tham gia trao đổi nhân lực ngành Điều dưỡng và ký kết hợp tác với các công ty chuyên trách tại Đức (công ty BICD-TRABI), tại Nhật Bản (công ty INTRASE, New Japan Academy, CANVAS). Các chương trình sau đại học quốc tế liên kết với Đại học Sassari, Đại học Khon Kaen cũng được chú trọng: Thạc sĩ Công nghệ y sinh học, Thạc sĩ Điều dưỡng quốc tế, Tiến sĩ Y sinh học. Ngoài ra, sinh viên học tại trường còn được hỗ trợ và tạo cơ hội để tham gia các hội thảo du học, khoá học ngôn ngữ, các cuộc thi, hội thảo khoa học mang tầm quốc tế,… Bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Nhà trường cam kết mang đến cho sinh viên trải nghiệm học tập đẳng cấp quốc tế, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp y khoa thành công.

 

 

Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế

 

Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế được thành lập năm 2002 với quy mô ban đầu là 200 giường. Đến nay Bệnh viện đã được công nhận là Bệnh viện Công lập hạng I với gần 700 giường, tự chủ hoàn toàn kinh phí chi thường xuyên và kinh phí phục vụ công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện trang bị khá đầy đủ máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật y học. Với đội ngũ thầy thuốc giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, Bệnh viện được trang bị các trang thiết bị hiện đại trong chẩn đoán và điều trị như hệ thống chụp cắt lớp vi tình (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) máy tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, hệ thống máy siêu âm màu, siêu âm tim gắng sức, siêu âm tim qua thực quản, hệ thống máy nội soi chẩn đoán và can thiệp như nội soi phế quản, nội soi tiêu hoá, nội soi khớp, bàng quang, lồng ngực, phụ sản, các trang thiết bị hiện đại cho hệ thống phòng mổ, máy điều trị khớp bằng kích sốc, hệ thống máy xét nghiệm và áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong nhiều chuyên khoa như: Lọc máu liên tục (CRRT) cho bệnh nhân nặng có chỉ định, bóc nhân tuyến tiền liệt bằng dao lưỡng cực, phẫu thuật tạo hình xương hàm dưới bằng vạt vi phẫu xương mác, tạo hình khuyết hổng vùng hàm mặt bằng vạt vi phẫu, đặt mặt nạ thanh quản I-gel, Air-Q trong gây mê phẫu thuật trẻ em và người lớn, OCT bán phần trước và bán phần sau, đánh giá vi vệ tinh (MSI/MMR) đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, đại trực tràng,…

Hàng năm Bệnh viện đã tiếp nhận khám chữa bệnh cho trên 1.000.000 người, phẫu thuật trên 10.000 người, điều trị gần 50.000 người, đặc biệt Bệnh viện đã nhận khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho trên 600.000 lượt.  

Với mục tiêu chung là xây dựng và phát triển Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm dẫn đầu khu vực miền Trung và cả nước về KCB, đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai thường quy các kỹ thuật cao và tiên tiến của y học thế giới. Bệnh viện tiếp tục xây dựng đội ngũ chuyên môn đầy đủ về số lượng, có kiến thức vững vàng và hiện đại, thực hiện tái cơ cấu tổ chức các đơn vị đảm bảo hiệu quả, phát huy được năng lực của đội ngũ chuyên môn. Chuẩn hóa các quy trình thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu theo hướng chuyên nghiệp hóa mức cao. Xây dựng cơ sở hạ tầng, tái bố trí các đơn vị phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và mô hình bệnh tật, phát huy được thế mạnh của đơn vị. Trang bị lại, trang bị mới thiết bị y tế để tiếp tục phát huy và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu đã có và triển khai các kỹ thuật mới, hiện đại trong khám, chữa bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh đáp ứng được sự kỳ vọng của nhân dân.

Bệnh viện Trường đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Bệnh viện (1998-2018) và Huân chương Lao động hạng Ba của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2016 – 2020, cùng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xác định trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, phát triển trường đại học trong khối ngành khoa học sức khỏe theo mô hình Trường - Viện là phương thức quản trị đại học tiên tiến trên thế giới, là hướng đi tất yếu mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Trong thời gian tới, Bệnh viện Trường đại học Y - Dược Huế sẽ tiếp tục phấn đấu xây dựng mô hình Trường - Viện hoàn chỉnh, vươn tầm Bệnh viện đạt chuẩn tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế.

Trung tâm Y học Gia đình

Phòng khám Bác sĩ Gia đình thuộc Trung tâm Y học Gia đình, Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế được thành lập theo Quyết định số 280/QĐ-ĐHYD ngày 01/02/2016 của Hiệu trưởng Nhà trường. Cuối năm 2016, Phòng khám chính thức thực hiện hoạt động khám chữa bệnh theo giấy phép hoạt động số 325/BYT-GPHĐ được cấp bởi Bộ Y tế. Mỗi năm, Phòng khám cung cấp hơn 40.000 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tư vấn, dự phòng và nâng cao sức khỏe người dân, góp phần cùng tuyến y tế cơ sở quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu nhân dân trên địa bàn hoạt động. Bên cạnh đó, với vai trò là cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo thực hành YHGĐ kiểu mẫu tại Việt Nam, nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia về Y học gia đình tại Hoa Kỳ, Vương quốc Bỉ cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên Trường Đại học Y-Dược trực tiếp tham gia quản lý và khám chữa bệnh, phòng khám định hướng phát triển những hoạt động quản lý bệnh mạn tính không lây, khám chữa bệnh tại nhà, phục hồi chức năng, chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cuối đời tại nhà theo nguyên lý y học gia đình, nhằm cũng cấp hệ thống chăm sóc sức khoẻ phối hợp, toàn diện đến người dân tỉnh Thừa Thiên Huế và miền Trung Tây Nguyên.

 

NHÀ TRƯỜNG QUA NHỮNG CON SỐ

SINH VIÊN HẰNG NĂM

697

CBVC-NLĐ CƠ HỮU

455

CÁN BỘ GIẢNG DẠY

16

NGÀNH BẬC ĐẠI HỌC

105

CHUYÊN NGÀNH SAU ĐH

HỌC VIÊN HẰNG NĂM

Thực hiện Nghị quyết của Đảng về đổi mới toàn diện, Trường Đại học Y- Dược, Đại học Huế là một trong những trường đại học thuộc khối Y Dược đầu tiên trong cả nước chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học cấp quốc gia theo Quyết định số 26/QĐ-KĐCL ngày 27/03/2017. Sự công nhận và nhất trí cao của các thành viên Hội đồng là một khẳng định về sự thành công của Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế trong những nỗ lực liên tục không ngừng nghỉ để xây dựng, nâng cao chất lượng giáo dục và tiếp tục phát triển văn hóa chất lượng trong Nhà trường. Vào tháng 10 năm 2019, Nhà trường tiếp tục là trường đầu tiên trong Đại học Huế và trong khối Y Dược toàn quốc được công nhận 3 chương trình đào tạo Dược học, Điều dưỡng và Y tế công cộng đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đến năm 2022, Nhà trường cũng là trường đại học đầu tiên của Đại học Huế và là một trong những trường sớm nhất của khối ngành Y Dược được công nhận là cơ sở giáo dục đạt chất lượng chu kỳ 2 theo Quyết định số 594/KĐ-KĐCL ngày 9/8/2022.

Để từng bước hòa nhập với giáo dục khu vực Đông Nam Á, từ năm 2022, Nhà trường đã tiến hành tự đánh giá chương trình đào tạo Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm y học theo tiêu chuẩn AUN-QA, đến tháng 7/2023 Nhà trường đã được tổ chức AUN đến đánh giá và đã được công nhận chương trình đào tạo Kỹ thuật Xét nghiệm y học là đạt chuẩn chất lượng giáo dục của AUN-QA theo Giấy chứng nhận số AP1063HUJUL2023 do tổ chức AUN cấp ngày 6/7/2023.

Nhà trường luôn đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng giáo dục. Ngoài việc tăng cường hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong, Nhà trường đang tiến hành tự đánh giá 4 chương trình đào tạo bác sĩ là Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền và Y học dự phòng theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, dự kiến đánh giá ngoài vào năm 2026.