Khai giảng khóa đào tạo 9 tháng về bồi dưỡng kiến thức kỹ thuật phục hồi chức năng chuyên ngành hoạt động trị liệu
Trần Anh Quốc | Hue-UMP | 27-05-2022
Ngày 16/5/2022, tại Thành phố Huế (Tỉnh Thừa Thiên – Huế), Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) phối hợp cùng Trường Đại học Y Dược (ĐHYD) Huế đã tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo 9 tháng về bồi dưỡng kiến thức kỹ thuật phục hồi chức năng (PHCN) chuyên ngành hoạt động trị liệu (HĐTL).

  Lễ khai giảng có sự tham dự của đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Ban Giám hiệu Trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế; các thầy, cô giáo phụ trách lớp học và 34 học viên là các điều dưỡng, kỹ thuật viên PHCN, y sĩ đang công tác tại các bệnh viện, trung tâm y tế của các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum và Bình Định.


Tập thể học viên cùng Ban Giám hiệu trường ĐHYD Huế, USAID, và MCVN tại lễ khai giảng

  Khóa đào tạo HĐTL này nằm trong khuôn khổ Dự án Hòa nhập 1 và Hòa nhập 2 do USAID tài trợ, với mục tiêu chung là cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật. Chủ Dự án là Trung tâm hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (gọi tắt là NACCET), Bộ Quốc Phòng. Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế cộng đồng (CCRD) là hai nhà thầu quản lí của Dự án Hòa nhập 1 và Hòa nhập 2. Với vai trò là nhà thầu thực hiện, một trong những mục tiêu MCNV đặt ra là triển khai các khóa đào tạo để cung cấp thêm lực lượng cán bộ mới tham gia vào hoạt động chuyên môn PHCN.

  Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐHYD Huế đã bày tỏ sự trân trọng đối với những hỗ trợ tích cực của Dự án dành cho Trường ĐHYD Huế nói chung và Bộ môn PHCN nói riêng trong việc phát triển năng lực, kỹ thuật chuyên môn và những hỗ trợ về cơ sở vật chất cần thiết để triển khai hoạt động thực hành cho các khóa đào tạo HĐTL. GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy nhấn mạnh tầm quan trọng của HĐTL trong mô hình PHCN đa chuyên ngành, cùng các biện pháp trị liệu khác như Vật lý trị liệu (VLTL), Ngôn ngữ trị liệu, Tâm lý trị liệu, chăm sóc điều dưỡng và các chuyên khoa khác trong việc cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống người khuyết tật.


GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường ĐHYD Huế phát biểu khai mạc tại lễ khai giảng

  Đại diện cho các nhà thầu quản lý và thực hiện dự án, ThS. BS. Phạm Dũng, Giám đốc MCNV Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của chương trình đào tạo ngắn hạn này, trong đó có những đóng góp không thể thiếu của Trường ĐHYD Huế và các anh, chị học viên.

  ThS.BS. Phạm Dũng cũng nhận định: Khóa học có ý nghĩa rất quan trọng đối với hệ thống PHCN tại các địa phương. Các anh, chị học viên thuộc số những người đầu tiên được đào tạo HĐTL tại Việt Nam. MCNV và lãnh đạo các đơn vị gửi gắm niềm tin sâu sắc vào những nỗ lực của các anh, chị học viên trong việc hoàn thành tốt khóa học, hoàn thành mục tiêu dự án cũng như mục tiêu nâng cao năng lực của cán bộ y tế tại các địa phương. Ông cũng bày tỏ mong đợi Trường ĐHYD Huế sẽ trở thành một trung tâm đào tạo về HĐTL cho các tỉnh miền Trung với các khóa đào tạo ngắn hạn được thiết kế tốt, đào tạo có chất lượng và hiệu quả, góp phần lấp đầy những khoảng trống về nhân lực trong hệ thống PHCN.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hội nghị chuyên đề "Ứng dụng Kích thích từ xuyên sọ trong điều trị các rối loạn tâm thần và giảm đau do nguyên nhân thần kinh"

Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế tổ chức Seminar về Giáo dục Y khoa (14/6/2022)

Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII của Đảng