Đại hội hội bác sĩ gia đình Việt Nam lần thứ hai và Hội thảo phát triển mạng lưới chăm sóc ban đầu theo nguyên lý gia đình
Phan Thanh Luân | | 01-04-2016
Ngày 24/3, tại Trung tâm Y học Gia đình – Trường Đại học Y Dược Huế, Hội Bác sĩ Gia đình (BSGĐ) Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2016 – 2020. Tham dự Đại hội có PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Lê Ngọc Trọng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội BSGĐ Việt Nam; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; PGS. TS. Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện các Sở Y tế đang triển khai mô hình BSGĐ, các trường Đại học Y. Về phía khách quốc tế, có Bà Anne Lange - Trưởng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Đại diện Tổ chức Atlantic Philanthropies, các chuyên gia về Y học Gia đình đến tư ĐH Boston (Hoa Kỳ); ĐH Ghent, ĐH Liège, ĐH Leuven (Vương quốc Bỉ).

(Ảnh Ban Chấp hành Hội BSGĐ Việt Nam)

Hội BSGĐ Việt Nam được thành lập từ năm 2005 và đến nay đã có gần 500 hội viên đăng ký tham gia. Trong nhiệm kỳ khoá I (2005 – 2015), cùng với các trường Đại học Y trong cả nước, Hội BSGĐ Việt Nam đã tích cực phát triển và mở rộng mạng lưới BSGĐ và phòng khám BSGĐ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, góp phần thiết thực trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, các thành viên của Hội cũng đã phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng các chính sách và thông tư cho sự phát triển của chuyên ngành Y học Gia đình tại Việt Nam. Tại Đại hội, Hội BSGĐ Việt Nam đã bầu ra Ban chấp hành Hội BSGĐ Việt Nam khoá II (nhiệm kỳ 2016 – 2021), GS.TS. Lê Ngọc Trọng được bầu là Chủ tịch Hội.
Cũng nhân dịp này, thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Hội BSGĐ Việt Nam và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia xây dựng mô hình BSGĐ giai đoạn 2013-2015.
(Ảnh PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế trao tặng khen thưởng của Bộ Y tế)

Tiếp nối chương trình Đại hội là các Hội nghị Lập kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020 do Cục Quản lý khám chữa bệnh chủ trì và Hội thảo “Phát triển mạng lưới chăm sóc ban đầu theo nguyên lý Y học Gia đình”. Với sự hỗ trợ của Cơ quan Ngoại giao Wallonie-Bruxelles, Đại học Liège và Đại học Ghent thuộc Vương quốc Bỉ và Đại học Boston (Hoa Kỳ), Hội thảo được tổ chức định kỳ  một năm 2 lần nhằm kết nối mạng lưới Y học Gia đình ở trong cả nước. Hội thảo lần này tập trung vào 2 nội dung chính, đó là mở rộng và tích hợp Y học Gia đình với các chuyên ngành khác như điều dưỡng, dược sĩ, vật lý trị liệu, sức khoẻ tâm thần,… ; định hướng Y học Gia đình trong đào tạo làm việc nhóm tuyến chăm sóc ban đầu.

(Ảnh Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh trình bày Kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình Phòng khám BSGĐ giai đoạn 2016 - 2020)

(Ảnh GS. Cao Ngọc Thành trao tặng Ghi nhận đóng góp cho Tổ chức Atlantic Philanthropies)

Hội thảo đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận và đưa ra các đề xuất nhằm thiết lập phương thức phối hợp phù hợp, khai thác hiệu quả sự tham gia của tất cả các chuyên ngành trong mạng lưới chăm sóc ban đầu tại Việt Nam.

Giải nhất “Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17” lĩnh vực Y - Dược

Chung kết cuộc thi “Dược SV 2024”

Chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp cho sinh viên năm học 2023-2024