QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Bộ môn Ung bướu được thành lập năm 1998 trên cơ sở tách ra từ Bộ môn Ngoại. Lúc mới thành lập, Bộ môn chỉ có 2 cán bộ giảng dạy cơ hữu và 1 cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm; chỉ tham gia đào tạo các chứng chỉ ung thư hỗ trợ và cơ sở cho các đối tượng sau đại học thuộc các chuyên ngành Ngoại Khoa. Trãi qua hơn 24 năm thành lập và phát triển, đến nay Bộ môn Ung bướu đã có những bước phát triển với 10 cán bộ giảng dạy cơ hữu, 4 cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm; tham gia đào tạo cho các đối tượng là sinh viên đại học và học viên sau đại học của nhiều chuyên ngành khác nhau; đặc biệt Bộ môn đã mở đào tạo chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II chuyên ngành ung thư và bác sĩ nội trú ung thư.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Hiện nay Bộ môn Ung Bướu có 14 cán bộ giảng dạy, bao gồm 10 cán bộ giảng dạy cơ hữu và 4 cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm:

- Cán bộ giảng dạy cơ hữu: 1 Phó giáo sư, 3 Tiến sĩ, 5 Thạc sĩ và 1 Bác sĩ đa khoa.

- Cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm:

        + PGS. TS. Phạm Nguyên Tường – Phó Giám Đốc Trung tâm Ung Bướu – Bệnh viện Trung ương Huế.

        + TS.BS Phan Cảnh Duy – Trưởng khoa Ung bướu BV Trung ương cơ sở II, Phó trưởng khoa xạ trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung Ương Huế.

       + BS CK II, Ths Đặng Hoàng An, Trưởng khoa Hoá trị, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế.

        + TS.BS Hồ Văn Linh, Trưởng khoa Phẫu thuật, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung Ương Huế

- Các cán bộ giảng dạy tại Bộ môn Ung bướu là những chuyên gia có kinh nghiệm, đã được đào tạo chuyên sâu tại các nước trên thế giới như Mỹ, Úc, Pháp, Estonia, Vương quốc Bỉ, Ba Lan, Đài Loan…

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1. Đào tạo đại học và sau đại học

2. Khám chữa bệnh   

3. Nghiên cứu khoa học

4. Hợp tác quốc tế

            

BAN LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

        -1998 – 2004:  Trưởng BM: ThS. Nguyễn Danh Lam

        - 2005 – 2018:  Trưởng BM: PGS. TS Phùng Phướng

                                    Phó trưởng BM: BS Nguyễn Văn Cầu

        - 2019 – nay:    Trưởng BM: TS. BS Nguyễn Văn Cầu

                                    Phó trưởng BM: 

                                                   PGS.TS. BS Phạm Nguyên Tường

                                                  TS. BS Hồ Xuân Dũng

HOẠT ĐỘNG

1. Đào tạo

1.1. Đào tạo đại học

        - Giảng dạy lý thuyết và lâm sàng học phần Ung thư cho các đối tượng: Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Y học dự phòng, Bác sĩ Y học cổ truyền, Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh (chính quy, liên thông, vừa học vừa làm).

1.2. Đào tạo sau đại học

            - Đào tạo Bác sĩ nội trú chuyên ngành Ung thư

           - Đào tạo Bác sĩ Chuyên khoa I Ung thư

            - Tuyển sinh đào tào Bác sĩ Chuyên khoa 2 ung thư từ năm 2022

            - Giảng dạy chứng chỉ Ung thư đại cương cho các học viên: CK II Ngoại-Sản, Cao học và Nội trú Ngoại, Sản, Chẩn đoán Hình ảnh, CK I và CK II Chẩn đoán hình ảnh.

            - Đào tạo các khóa CME cho chuyên ngành Ung thư.

2. Khám chữa bệnh

        Tất cả các cán bộ giảng dạy cơ hữu và kiêm nhiệm của Bộ môn Ung bướu đều tham gia khám chữa bệnh chuyên ngành ung bướu tại Khoa Ung Bướu – Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Huế.     

3. Nghiên cứu khoa học

            - Bộ môn phối hợp với Khoa Ung bướu Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Trung ương Huế đã và đang thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu về nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng…..

            - Thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp Đại học Huế, cấp Trường, cấp Bệnh viện Trường và hướng dẫn các đối tượng sinh viên, học viên làm luận văn, luận án tốt nghiệp.

            - Chủ trì và tham gia các đề tài khoa học các cấp, bao gồm: 01 Đề tài cấp Nhà nước (Nghị định thư),  03 Đề tài cấp Bộ,  03 Đề tài cấp Đại học Huế, hơn 20 đề tài cấp Trường, 01 Đề tài cấp Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

4. Hợp tác quốc tế

            Thường xuyên làm việc và hợp tác chặt chẽ với các đối tác nước ngoài như: Tổ chức HVO Hoa Kỳ, Tổ chức hợp tác Bắc Âu, Đoàn phẫu thuật tạo hình Hoa Kỳ, Trường Đại học Angers và Hội Sản phụ khoa Pháp (CNGOF), Phối hợp với Khoa Đào tạo Quốc tế trong đào tạo sinh viên y khoa, dược và điều dưỡng các nước trên thế giới.

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG