QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Bộ môn Tâm thần được thành lập vào tháng 03 năm 1978, trực thuộc Trường Đại học Y khoa Huế, ban đầu chỉ tham gia đào tạo cho sinh viên y đa khoa năm thứ 5. Cùng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của Nhà trường, trong hơn 40 năm qua, bộ môn Tâm thần đã phát triển quy mô đào tạo cho tất cả các đối tượng sinh viên của trường, cũng như mở mã ngành đào tạo sau đại học cho các đối tượng bác sĩ chuyên khoa cấp 1, cấp 2… Hiện nay, bộ môn đã mở rộng cơ sở đào tạo thực hành lâm sàng cho sinh viên, học viên tại Bệnh viện trung ương Huế, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thừa Thiên Huế, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa.

Cán bộ giảng dạy của bộ môn đã tham gia kiêm nhiệm công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế ngay từ những ngày đầu thành lập, và vào tháng 05/2019, phòng khám Sức khỏe tâm thần và liệu pháp tâm lý thuộc Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế do bộ môn phụ trách đã đi vào hoạt động.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Hiện nay, bộ môn Tâm thần có 07 cán bộ giảng dạy cơ hữu và kiêm nhiệm bao gồm:

- Phụ trách bộ môn (cấp Trưởng đơn vị): TS Trần Như Minh Hằng

- Phó trưởng bộ môn:

+ ThS Hồ Dũng

+ BSCKII Hồ Ngọc Bích (Giảng viên kiêm nhiệm)

- Các cán bộ giảng dạy khác:

TS Trần Thị Trà My

BS Võ Thị Hân

ThS Nguyễn Quang Ngọc Linh

ThS Lê Trần Tuấn Anh

BS Phạm Hải Phước

Các cán bộ giảng dạy của bộ môn đều được đào tạo chuyên sâu tại các Trường Đại học Y Dược trong nước và quốc tế như Australia, Đức.

CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Bộ môn Tâm thần trực thuộc Trường Đại học Y Dược Huế có nhiệm vụ đào tạo, nâng cao phát triển nguồn nhân lực ngành Y – Dược ở trình độ đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh trong chuyên ngành Tâm thần.

BAN LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

- 1978 - 2005:

+ Trưởng bộ môn: PGS.TS Nguyễn Hữu Kỳ

+ Phó trưởng bộ môn: BSCKI Lưu Phong Bậu

- 2005 - 2014

+ Trưởng bộ môn: BSCKII Nguyễn Hữu Cát

+ Phó trưởng bộ môn: TS Trần Như Minh Hằng, BSCKI Ngô Văn Lương

- 2014 - 2019:

+ Trưởng bộ môn: TS Trần Như Minh Hằng

+ Phó trưởng bộ môn: ThS Hồ Dũng

- 2020 - 02/2022:

+ Phụ trách bộ môn: TS Trần Như Minh Hằng

+ Phó trưởng bộ môn: ThS Hồ Dũng

- 03/2022  đến nay:

+ Phụ trách bộ môn: TS Trần Như Minh Hằng

+ Phó trưởng bộ môn: ThS Hồ Dũng, BSCKII Hồ Ngọc Bích

HOẠT ĐỘNG

- Đào tạo đại học: Giảng dạy lý thuyết và lâm sàng các học phần Tâm thần, Sức khỏe Tâm thần, Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các đối tượng: y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, điều dưỡng (hệ chính quy, liên thông và hệ vừa làm vừa học).

- Đào tạo sau đại học: đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II chuyên ngành Tâm thần; giảng dạy chứng chỉ hỗ trợ cho BSCKI chuyên ngành Thần kinh, chứng chỉ chuyên ngành cho BSCKI chuyên ngành Cấp cứu đa khoa; đào tạo các khóa CME thuộc chuyên ngành Tâm thần.

- Nghiên cứu khoa học: chủ trì và tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Đại học Huế, Viện nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng; tham gia hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho sinh viên ngành y đa khoa và y học dự phòng, học viên CKII chuyên ngành Tâm thần, học viên cao học chuyên ngành YTCC, thạc sĩ điều dưỡng quốc tế liên kết với Đại học Khon Kaen, Thái Lan. Hằng năm, cán bộ giảng dạy của bộ môn đều có bài đăng trên các tạp chí nghiên cứu khoa học uy tín trong nước hoặc quốc tế, bài đăng trong các kỷ yếu Hội nghị chuyên ngành, hướng dẫn sinh viên, học viên hoàn thành và bảo vệ tốt luận văn tốt nghiệp.

- Hợp tác quốc tế:

+ Giai đoạn từ 2005-2015: hợp tác với Đại học Y Khoa Freiburg, Đức tổ chức các khóa đào tạo về y học tâm thể trong khuôn khổ Dự án Asialink.

+ Giai đoạn từ 2015 đến nay: hợp tác với các chuyên gia về sức khỏe tâm thần tại Mỹ, Đức… tổ chức các hội thảo, hội nghị, đào tạo CME.

- Khám chữa bệnh: các cán bộ giảng dạy của bộ môn đều tham gia khám và điều trị cho bệnh nhân tại các cơ sở: khoa Sức khỏe tâm trí, Bệnh viện Trung ương Huế và phòng khám Sức khỏe tâm thần và liệu pháp tâm lý, Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế.

- Các hoạt động khác:

+ Hướng dẫn thực tập cho sinh viên nước ngoài như sinh viên điều dưỡng Phần Lan, Hà Lan (thuộc chương trình liên kết của khoa Điều dưỡng, trường ĐH Y Dược Huế), các sinh viên y khoa và điều dưỡng quốc tế từ tổ chức Work the World.

+ Tổ chức thành công các chương trình ngày hội sức khỏe “Health Fair” về chuyên đề Sức khỏe tâm thần liên tục trong các năm 2017, 2018, 2019 trong khuôn khổ hợp tác của Nhà trường và Đại học Gachon, Hàn Quốc.