QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Bộ môn Ngoại được thành lập năm 1959 ngay sau khi trường Đại học Y khoa Huế thành lập. Chức năng nhiệm vụ chủ yếu của Bộ môn là giảng dạy ngoại khoa và một số chuyên ngành như gây mê hồi sức, ung bướu, giải phẫu, phẫu thuật thực hành trong đào tạo bác sĩ đa khoa chính quy hệ 6 năm, bác sĩ đa khoa hệ 4 năm và đào tạo sau Đại học (CKI, CKII, cao học, nội trú, NCS).

Hiện nay trước nhu cầu mở rộng quy mô đào tạo, Bộ môn Ngoại được tách ra thành 5 Bộ môn: Ngoại, Gây mê hồi sức, Ung bướu, Giải phẫu và Phẫu thuật thực hành.

CƠ CẤU TỔ CHỨC

Bộ môn Ngoại có 26 cán bộ gồm: 05 PGS.TS; 06 TS, 10 ThS, 01 ThS.BS.CKII, 03 BS, 02 CN, trong đó có 4 cán bộ là nghiên cứu sinh. 90% cán bộ Bộ môn được tu nghiệp ở nước ngoài.

BAN LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

Thời gian Trưởng Bộ môn Phó Trưởng Bộ môn
1976-1996                PGS.TS. Nguyễn Văn Thái

BS. Nguyễn Khoa Hinh. 

1996-2000 TS. Bùi Đức Phú 

ThS. Nguyễn Văn Lượng, ThS. Bùi Huy Thái

2000-2007 PGS.TS. Bùi Đức Phú 

ThS. Nguyễn Văn Lượng, ThS. Lê Mạnh Hà

2008-2009   TS. Nguyễn Văn Lượng (Phụ trách BM), TS. Lê Mạnh Hà, PGS.TS. Lê Đình Khánh, PGS.TS. Bùi Đức Phú
2010-2011 GS.TS. Bùi Đức Phú 

TS. Lê Mạnh Hà, PGS. TS. Lê Đình Khánh, ThS. Nguyễn Khoa Hùng

2011-2014 GS.TS. Bùi Đức Phú 

PGS.TS. Lê Mạnh Hà, PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng, PGS.TS. Lê Đình Khánh

2014-2018      GS.TS. Bùi Đức Phú  PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng, PGS.TS. Lê Đình Khánh, PGS.TS. Lê Nghi Thành Nhân
2018-2020          PGS.TS. Nguyễn Khoa Hùng                

PGS.TS Lê Đình Khánh, PGS.TS Lê Nghi Thành Nhân, PGS.TS Phạm Anh Vũ

2020-nay PGS.TS. Lê Nghi Thành Nhân

PGS.TS. Lê Đình Khánh, PGS.TS. Phạm Anh Vũ

HOẠT ĐỘNG

Bộ môn đã giảng dạy nhiều đối tượng sinh viên với những mục tiêu và chương trình khác nhau như đại học (hệ chính quy, hệ liên thông chính quy, hệ liên thông VLVH) và sau đại học.

Đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Trường với kết quả xuất sắc. Kết quả của các công trình được ứng dụng vào thực tiễn trong đào tạo và điều trị bệnh nhân.

Bộ môn đã biên soạn nhiều giáo trình chất lượng cao cho các đối tượng bác sĩ y khoa hệ 6 năm, hệ 4 năm và Sau đại học.

Bộ môn đã kết hợp chặt chẽ với Khoa ngoại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế và bệnh viện Trung ương Huế, mở rộng quan hệ Quốc tế trong đào tạo, điều trị, chuyển giao kỹ thuật và nghiên cứu khoa học. 

Trong lĩnh vực đào tạo, Bộ môn đã tham gia giảng dạy nhiều đối tượng sinh viên cũng như học viên sau đại học.

1. Đào tạo đại học

Đối tượng sinh viên chính quy có: Y3, Y4, Y6 đào tạo theo chương trình 6 năm, Bác sĩ Răng hàm mặt, Bác sỹ Y học cổ truyền, Bác sĩ đa khoa hệ 4 năm, Cử nhân kỹ thuật y học, Cử nhân điều dưỡng chính quy và hệ vừa học vừa làm, Cử nhân kỹ thuật hình ảnh, Cử nhân xét nghiệm.

Bộ môn đã áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực trong giảng dạy lý thuyết và lâm sàng. Phương pháp đánh giá, trắc nghiệm đã trở thành phương pháp chính trong đánh giá sinh viên.

Bộ môn đã tổ chức biên soạn các giáo trình mới trong chương trình đổi mới đào tạo lấy người học làm trung tâm và soạn theo các tình huống lâm sàng cho các đối tượng bác sĩ đa khoa hệ 6 năm, bác sĩ đa khoa hệ 4 năm và các hệ đào tạo khác và đã tạo được một bộ giáo trình tương đối đầy đủ phục vụ cho sinh viên đại học và học viên sau đại học. Ngoài ra, một số lượng đáng kể các luận văn thạc sĩ, luận án BS CKII, luận án tiến sĩ được đào tạo ở Bộ môn Ngoại cũng là một nguồn tham khảo giá trị cho sinh viên, học viên.

2. Đào tạo sau đại học

Học viên sau đại học chuyên ngành ngoại khoa được đào tạo theo chương trình thống nhất, gồm: NCS Ngoại khoa, Cao học Ngoại khoa, Bác sĩ Nội trú chuyên ngành Ngoại khoa, Bác sĩ CK cấp I Ngoại khoa, Chuyên khoa cấp II Tiêu hoá, CKII Tiết niệu, CKII Ngoại chung và CKII Chấn thương Chỉnh hình.

Bộ môn cũng đã tham gia đào tạo các lớp sau đại học tại các tỉnh như Bác sĩ CKII Cần Thơ, Bình Định, Kontum, Buôn Mê Thuột; Bác sĩ CKI Đà nẵng, Bình Định, Bình Thuận, Đồng Nai, CKI Y học gia đình Huế và Khánh Hoà.

3. Nghiên cứu khoa học

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trong thời gian qua, cán bộ giảng dạy bộ môn Ngoại đã tham gia các công trình nghiên cứu khoa học từ cấp Nhà nước (3 công trình), cấp Bộ (18), cấp Trường (70) đã được nghiệm thu và đánh giá cao. Kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn trong đào tạo và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế.

4. Quan hệ quốc tế

Bộ môn đã liên kết chặt chẽ với Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế tích cực mở rộng các quan hệ về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ với các trường đại học và các tổ chức khoa học quốc tế như Đại học Rennes-Cộng hoà Pháp, Đại học Tự do Bỉ, Đại học Lubeck, Bochum (Đức), Hội ADVASE, Hội ADS Luxembourg - Pháp, Hội phẫu thuật tim mạch hoàng gia Úc và Melbourn, Hội REI Hoa Kỳ, Hội phẫu thuật Singapore, Phẫu thuật cho trẻ khuyết tật trong chương trình JICA (Nhật Bản), CI (Đài loan), Hội ConnectMed, TranTien Foundation, Arpan Global của Mỹ, Global Care của Hàn Quốc...Nhờ đó các hội nghị khoa học chuyên ngành về các lĩnh vực như phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật khớp háng, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật bàn tay, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật chương trình trẻ em khuyết tật, chương trình phẫu thuật tim hở, tham gia đoàn ghép tạng quốc tế, chương trình ghép thận quốc gia… được tổ chức thường xuyên không đơn thuần lý thuyết mà còn trực tiếp phẫu thuật tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế với đội ngũ phẫu thuật viên của Trường và Bệnh viện nên đã chuyển giao nhanh chóng các kỹ thuật mũi nhọn đạt kết quả tốt. 

Ngoài những công tác chính ở trên, hoạt động của Bộ môn Ngoại còn được thể hiện ở nhiều mặt khác nhau thể hiện ở hoạt động của Công đoàn, đoàn thể, xây dựng đội ngũ cán bộ…Thông qua hoạt động, Bộ môn Ngoại đã thực sự trở thành một tập thể đoàn kết và luôn phát triển.

Qua những năm tháng phát triển, các thế hệ sinh viên được đào tạo từ Bộ môn Ngoại kết hợp với Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế  - là cơ sở thực hành tiên tiến và hiện đại đã đào tạo ra những bác sĩ, cán bộ y tế thành thạo trong chuyên môn.