QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Bộ môn GMHS và CC, tiền thân là bộ môn GMHS được thành lập vào năm 1999. Năm 2020, Bộ môn GMHS và Cấp cứu được thành lập trên cơ sở sát nhập Bộ môn GMHS và Bộ môn CCĐK theo Quyết định số 159/QĐ-ĐHH ngày 07.02.2020 về việc phê duyệt Đề án Tái cấu trúc Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế.

- Trưởng bộ môn:                 PGS.TS Nguyễn Văn Minh

1. Giảng dạy

1.1. Giảng dạy đại học

- Giảng dạy module 24 (CCĐK và GMHS) cho sinh viên Y khoa năm thứ 5

- Giảng dạy học phẩn CCĐK cho sinh viên YHCT, …

- Giảng dạy học phần GMHS cho sinh viên Y khoa hệ 4 năm, sinh viên RHM

- Giảng dạy học phần Điều dưỡng bệnh nhân nặng cho sinh viên Điều dưỡng đa khoa, nữ hộ sinh

- Giảng dạy các học phần chuyên ngành GMHS cho sinh viên CN GMHS hệ vừa làm vừa học

1.2. Giảng dạy Sau đại học

- Giảng dạy CK1 các chuyên ngành GMHS, HSCC và CCĐK;

- Giảng dạy CH, BSNT và CK2 chuyên ngành GMHS

- Giảng dạy BSNT và CK2 chuyên ngành HSCC

- Giảng dạy CC hỗ trợ GMHS cho CH, NT và BS CK2 hệ ngoại sản.

- Tham gian giảng dạy CC HSCC cho CK2 hệ Nội

1.3. Đào tạo liên tục

- Có hơn 10 khóa đào tạo liên tục đã được tổ chức, trung bình là 3- 5 khóa mỗi năm với số lượng học viên tham gia khoảng 100 - 150 học viên mỗi khóa. Nội dung của các khóa là cập nhật các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực gây mê, hồi sức và Cấp cứu.

2. Khám chữa bệnh

- Có 11 cán bộ của Bộ môn tham gia công tác khám chữa bệnh tại Khoa GMHS và CC, bệnh viện trường ĐH Y Dược Huế. Thực hiện tất cả các trường hợp gây mê hồi sức để phẫu thuật tất cả các chuyên khoa (trừ phẫu thuật tim) tại phòng mổ Bệnh viện Đại học Y Dược Huế. Thực hiện gây mê để thực hiện các thủ thuật, can thiệp ngoài phòng mổ tại Trung tâm nội soi tiêu hóa, can thiệp tim mạch, gây mê cho thủ thuật tại Trung tâm Nội tiết - Sinh sản - Vô sinh. Chăm sóc và điều trị bệnh nhân sau phẫu thuật tại phòng Hồi tỉnh và điều trị bệnh nhân nặng tại đơn vị Hồi sức cấp cứu.

- Có 03 cán bộ của Bộ môn tham gia công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện trường ĐH Y Dược Huế và Khoa Cấp cứu, bệnh viện Trung Ương Huế.

3. Nghiên cứu khoa học

- Cán bộ của Bộ môn đã chủ trì hoặc tham gia nhiều đề tài cấp tỉnh, cấp ĐHH và cấp trường. Các hướng nghiên cứu chính tập trung vào nâng các chất lượng Gây mê Hồi sức và chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật như Ứng dụng gây mê hô hấp dòng thấp, phòng và điều trị tụt huyết áp sau gây tê tủy sống, giảm đau và chống nôn sau phẫu thuật, gây mê bằng mặt nạ thanh quản, ứng dụng siêu âm trong gây tê vùng. Một số hướng nghiên cứu trong Hồi sức Cấp cứu như Thở máy không xâm nhập, chẩn đoán và điều trị nhiễm nấm trong hồi sức, mở khí quản qua da.

- Đã hoàn thành 09 đề tài NCKH cấp Đại học Huế, 18 đề tài cấp trường.

- Đang thực hiện 01 đề tài cấp tỉnh, 02 đề tài cấp ĐHH và 04 đề tài cấp trường, 01 đề tài nhánh, nghiên cứu kết hợp với Hội GMHS Việt Nam.

- Đăng nhiều bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học trong nước

- Tham gia tổ chức và báo cáo tại hội nghị khoa học chuyên ngành GMHS khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Tham gia nhiều hội nghị, hội thảo chuyên ngành trong và ngoài nước.

4. Hợp tác quốc tế

- Kết hợp với tổ chức HVO và tổ chức Samaritan, tiếp nhận Giáo sư, bác sĩ và các bác sĩ nội trú đến từ Hoa Kỳ và nhiều nước khác đến làm việc tại Khoa, trao đổi chuyên môn cũng như chuyển giao các kỹ thuật mới thuộc lĩnh vực GMHS và CCĐK.

- Tham gia liên kết đào tạo với nhiều chức cá nhân khác như Hoa Kỳ (Đại học Standford, Mayo Clinic), Hàn Quốc, Italia, Pháp, Áo.

BAN LÃNH ĐẠO VÀ CÁN BỘ QUA CÁC THỜI KỲ

LÃNH ĐẠO CÁC BỘ MÔN TRƯỚC KHI SÁT NHẬP

1. Bộ môn Gây mê hồi sức

- PGS. TS. Hồ Khả Cảnh (1999 - 2015)

- PGS.TS. Nguyễn Văn Minh (2/2016 - đến nay)

2. Bộ môn Cấp cứu đa khoa

- Ths. Trần Đức Lai (2011– 2020)

HOẠT ĐỘNG

PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Trong thời gian tới, Bộ môn tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên và học viên; nâng cao năng lực dạy học và nghiên cứu khoa học của giảng viên theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp và chuyên môn hóa; Tăng cường và tranh thủ các nguồn lực từ hợp tác quốc tế, với các đơn vị trong và ngoài trường; Ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để phục vụ tốt hơn, chuyên sâu hơn công tác đào tạo, khám chữa bệnh và NCKH. Định hướng thành lập trung tâm điều trị đau cấp và mạn tính, triển khai các kỹ thuật cao trong hồi sức và CCĐK như lọc máu liên tục, thở máy bảo vệ phổi, sử dụng tiêu sợi huyết trong đột quỵ nhồi máu não.