Nghiên cứu và phát triển thuốc từ tự nhiên


Phân loại
Nghiên cứu mạnh Đại học Huế
Mã số
NCM.DHH.2023.02
Hướng nghiên cứu
Chiết xuất, phân lập, nghiên cứu cấu trúc phân tử, thử hoạt tính sinh học các hợp chất tự nhiên

1. Tên nhóm nghiên cứu: Nghiên cứu và phát triển thuốc từ tự nhiên (Natural Medicine Research and Development).

- Tên gọi tắt: HUE.Nat.Med.

2. Mã số: NCM.DHH.2023.02

3. Giới thiệu nhóm nghiên cứu

Nhóm nghiên cứu HUE.Nat.Med gồm các thành viên đã được đào tạo bài bản trong và ngoài nước với các chuyên môn đa dạng như Dược liệu học, Thực vật học, Hóa Hữu cơ, Hóa học các hợp chất tự nhiên, Nghiên cứu cấu trúc phân tử. Một số thành viên là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc từ tự nhiên như GS.TS. Nguyễn Thị Hoài, PGS.TS. Hồ Việt Đức. Các thành viên còn lại là những nhà khoa học trẻ, năng động, đam mê nghiên cứu khoa học. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi là tập thể đoàn kết, gắn bó, đã làm việc và hợp tác trong thời gian dài. Bên cạnh thế mạnh về nguồn lực con người, nhóm NC còn có các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học đặc biệt hiệu quả, bền vững với các đối tác ở trong nước và quốc tế. Một số đầu mối hợp tác quan trọng như PGS Phan Văn Kiệm (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), GS Hiroyuki Morita (ĐH Toyama, Nhật Bản), GS Ain Raal (ĐH Tartu, Estonia), PGS Varisa Pongrakhananon (ĐH Chulalongkorn, Thái Lan). Về cơ sở vật chất, nhóm NC đã được trang bị 03 phòng thí nghiệm với các máy móc, thiết bị cần thiết phục vụ cho nghiên cứu. Các thiết bị đầu tay có thể kể đến như 02 hệ thống sắc ký điều chế Aglilent 1260, 03 hệ thống cô quay Buchi (dung tích 20L và 1L), tủ lạnh âm sâu -86oC, máy đếm Elisa, máy lọc nước siêu sạch…Những điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất trên là yếu tố quyết định đến hiệu quả hoạt động của nhóm.

Nhóm NC đã theo đuổi, gắn bó với hóa học cây thuốc, hoạt chất sinh học, quy trình chiết xuất trong hơn 10 năm qua. Chúng tôi đã trực tiếp hoặc tham gia nghiên cứu hóa thực vật và tác dụng sinh học của khoảng 40 loài thực vật/cây thuốc. Nhiều hợp chất đã phân lập và xác định cấu trúc. Trong số đó, khoảng 70 hợp chất có cấu trúc mới, đã được nhóm nghiên cứu công bố trên các tạp chí quốc tế. Phần lớn các hợp chất phân lập, dịch chiết phân đoạn, dịch chiết toàn phần đã được đánh giá hoạt tính sinh học như tác dụng gây độc tế bào ung thư, chống di căn tế bào ung thư phổi, ức chế acetylcholinesterase, chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn… Đã phát hiện nhiều hợp chất mới có hoạt tính tốt, bổ sung thêm hoạt tính cho những hợp chất đã biết và làm sáng tỏ tác dụng sinh học của các dịch chiết đã được sử dụng trong Y học cổ truyền dân tộc.

Từ các kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã xuất bản 1 sách chuyên khảo, công bố hơn 60 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín (ISI/Scopus), trong đó có một số tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực hóa học các hợp chất tự nhiên như Phytochemistry, Journal of Natural Products, Scientific Reports, BMC Complementary Medicine and Therapies. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu thu được đã hỗ trợ đào tạo 04 TS, 04 NCS và nhiều ThS, DS đại học. Chúng tôi đã từng bước xây dựng nhóm nghiên cứu hợp chất tự nhiên ở Khoa Dược, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, theo các chuẩn mực quốc tế, trở thành một trong những nhóm nghiên cứu dược liệu, hóa học thực vật, hoạt chất tự nhiên hàng đầu ở khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

4. Hướng nghiên cứu

- Chiết xuất, phân lập, nghiên cứu cấu trúc phân tử, thử hoạt tính sinh học các hợp chất tự nhiên (hướng nghiên cứu chủ đạo).

- Tổng hợp, bán tổng hợp các chất có hoạt tính sinh học.

- Nghiên cứu tinh dầu, hương liệu.

- Hóa tính toán, mô phỏng.

- Xây dựng quy trình chiết xuất, nghiên cứu tiền lâm sàng đối với các hợp chất tiềm năng.

5. Trưởng nhóm

- Chức danh, họ tên: PGS.TS. Hồ Việt Đức.

- Chuyên môn: Hóa hữu cơ, Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

- Đơn vị công tác: Khoa Dược, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.

- Điện thoại: 0905974785                   E-mail: hvietduc@hueuni.edu.vn, hvduc@huemed-univ.edu.vn

6. Thành viên nhóm

TT

Họ và tên

Chức danh, học vị

Đơn vị công tác

1

Nguyễn Thị Hoài

GS.TS

Khoa Dược, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế

2

Nguyễn Khánh Thùy Linh

ThS.NCS

Khoa Dược, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế

3

Trần Thị Thùy Linh

ThS.NCS

Khoa Dược, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế

4

Lê Trung Hiếu

TS

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế

5

Nguyễn Chí Bảo

TS

Ban Khoa học Công nghệ và Quan hệ quốc tế, Đại học Huế

6

Lê Cảnh Việt Cường

TS

Viện Nghiên cứu Khoa học Miền Trung, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Thành viên