Tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao sức khỏe y tế học đường 2020 19/12/2020 12:15

Ngày 19/12, Trường Đại học Y – Dược Huế đã tổ chức chương trình tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao sức khỏe y tế học đường năm 2020 với sự tham gia Ban Gi ám hiệu Trường Đại học Y – Dược Huế, Ban quản lý dự án Huế - Gachon cùng đại diện các trường; lãnh đạo Phòng giáo dục; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và các cán bộ y tế của một số trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chương trình nhằm mục tiêu thảo luận và chia sẻ các nội dung liên quan đến sức khỏe y tế học đường ở Việt Nam nói chung và ở tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng, các hành vi sức khỏe học đường; đồng thời cùng chia sẻ các thuận lợi và khó khăn khi chuyển đổi mô hình quản lý sức khỏe học đường và các biện pháp để nâng cao sức khỏe học đường.

Trong 6 năm qua, Trường Đại học Y - Dược Huế và dự án Huế - Gachon đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho y tế học đường; và có nhiều chương trình hoạt động mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực.

Tháng 4/2015, Trường Đại học Y Dược Huế đã phối hợp với trường Đại học Gachon, Hàn Quốc tổ chức “Khóa tập huấn thí điểm nâng cao năng lực cán bộ y tế trường học năm 2015” cho 50 cán bộ y tế trường học của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến tháng 12/2015, trong khuôn khổ hợp tác của dự án Huế-Gachon, “Khóa tập huấn nâng cao năng lực cán bộ y tế trường học năm 2015” với sự tham gia của 100 cán bộ y tế trường học của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Khóa tập huấn với nhiều nội dung thiết thực và có ý nghĩa như: Chăm sóc sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, các bệnh lây nhiễm và các biện pháp phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ lứa tuổi tiểu học, hồi sức tim phổi …

Tiếp theo đó, tháng 6/2017, “Khóa tập huấn Giáo dục sức khỏe y tế học đường năm 2017” được tổ chức với sự tham gia của 54 cán bộ y tế trường học của các trường tiểu học thuộc các huyện Hương Trà, huyện Phú Lộc và Thành phố Huế. Trong khóa tập huấn này, có đã có sự tham gia chia sẻ của chuyên gia Hàn Quốc về hệ thống y tế học đường ở Hàn Quốc.

Đồng hành cùng với Festival Huế 2018, Trường Đại học Y Dược Huế và trường Đại học Gachon, Hàn Quốc đã tổ chức “Khóa tập huấn Nâng cao năng lực cán bộ y tế trường học 2018” và Diễn đàn cộng đồng “Sức khỏe vị thành niên” đã chào đón sự tham gia của 55 cán bộ y tế trường học của các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như một số học sinh và phụ huynh khối PTCS, PTTH, cán bộ và sinh viên khoa Điều dưỡng, y tế công cộng và những người quan tâm.  

Đồng thời, trong khuôn khổ hợp tác, dự án Huế-Gachon cũng đã hỗ trợ trang thiết bị y tế và tài liệu giáo dục sức khỏe cho các trường trong địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, gồm: 227 bảng đo thị lực, 35 mô hình hồi sức tim phổi và nhiều tài liệu giáo dục sức khỏe.

Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2019 và năm 2020, Trường Đại học Y - Dược Huế và trường Đại học Gachon, Hàn Quốc đã tổ chức Ngày hội sức khỏe tại nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày hội mang đến nhiều nội dung giáo dục sức khỏe có ý nghĩa và mang tính toàn cầu: sức khỏe răng miệng, sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng, đo thị lực,…

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược Huế nhấn mạnh ngoài hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh, Nhà trường luôn chú trọng đến việc hỗ trợ các hoạt động xã hội và hướng đến cộng đồng; trong đó vấn đề y tế học đường cũng được quan tâm nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe học sinh, biến các kiến thức khoa học thành các kỹ năng thực hành trong mọi hoạt động sống của lứa tuổi học đường.

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế