Tọa đàm “Rác thải nhựa - hiểm họa môi trường và sức khỏe cộng đồng” 20/07/2020 15:53

Hưởng ứng Tháng hành động vì Môi trường do Trường Đại học Y Dược phát động, ngày 19/7/2020, Công đoàn Bộ phận Khoa Y tế Công cộng (YTCC) đã phối hợp cùng CLB sinh viên Khoa Y tế Công cộng tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Rác thải nhựa - hiểm họa môi trường và sức khỏe cộng đồng” nhằm chung tay thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ. 


Giảng viên và sinh viên Khoa Y tế công cộng tích cực hưởng ứng các hoạt động tại buổi tọa đàm

Tham gia buổi tọa đàm có giảng viên Khoa YTCC cùng với hơn 30 sinh viên ngành Y tế công cộng và Y học dự phòng. Buổi tọa đàm đã cung cấp các thông tin về thực trạng rác thải nhựa trên thế giới và tại Việt Nam. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia chia sẻ kết quả nghiên cứu về “thực trạng sử dụng, quản lý chất thải nhựa và túi nilon của các hộ gia đình tại vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019” của cán bộ Khoa YTCC và kết quả từ đề tài nghiên cứu “thực trạng sử dụng đồ nhựa dùng một lần và nhận thức về mối nguy hại cho sức khỏe của người dân tại thành phố Huế năm 2020” - đề tài đạt giải nhất tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ VII năm 2020 - nhằm giúp các sinh viên thấy được số liệu thực tế ở các địa phương từ đó góp phần thay đổi nhận thức và đề ra các biện pháp giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa.


Giảng viên và sinh viên hưởng ứng tích cực các hoạt động tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm cũng chỉ ra được các giải pháp xoay quanh nguyên tắc 3R (Reduce (tiết giảm) – Reuse (tái sử dụng) – Recycle (tái chế)) và tăng cường các chính sách giám sát cũng như nghiên cứu, ứng dụng thay thế dần rác thải nhựa, thân thiện với môi trường sẽ góp phần làm môi trường sống ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp.

Với phương châm “Hành động nhỏ - Ý nghĩa lớn”, buổi tọa đàm đã chuyển đổi những kiến thức đã học thành các hành động cụ thể như tái chế rác thải dùng 1 lần thành các sản phẩm có ích (chậu hoa, chụp đèn, đồ trang trí…) cũng như thiết kế, xây dựng các ý tưởng tạo ra các poster truyền thông góp phần thay đổi nhận thức của sinh viên trong toàn Trường về 3 vấn đề cốt lõi: tiết kiệm điện năng; tiết kiệm nguồn nước và cắt giảm rác thải nhựa túi nilon.


Sinh viên trình bày ý tưởng về poster tuyên truyền giảm thải rác nhựa


Sinh viên trình bày ý tưởng về poster tuyên truyền giảm thải rác nhựa

Kết quả buổi tọa đàm không những có được các sản phẩm poster, các sản phẩm tái chế mà còn hình thành ý thức, thái độ tích cực và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường sống bằng những hành động cụ thể ngay chính ngày trong Nhà trường.


Một số sản phẩm tái chế của sinh viên

P.Đ.Minh Mẫn, Khoa YTCC

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế