Bộ môn Nhi

NHỮNG THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

Hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ được giao: 

3.1. Giảng dạy

Giảng dạy lý thuyết, thực hành đầy đủ, đúng lịch của nhà trường cho tất cả các đối tượng:

- Đại học : sinh viên Y đa khoa Y4, Y6 , hệ chính quy 4 năm , sinh viên Y học cổ truyền, Y tế công cộng,  Răng hàm mặt, Sinh viên Dược học. Cử nhân điều dưỡng,
- Sau đại học :  BS nội trú, BS chuyên khoa 1, BS chuyên khoa 2, Thạc sĩ.

Các thành tích đạt được trong đào tạo

- Từ năm học 1975 - 1976: Đào tạo bác sỹ chuyên khoa nhi khóa đầu tiên.

- Từ năm học 1985 - 1986: Bộ môn đã thực hiện chương trình giảng dạy lồng ghép và chăm sóc sức khỏe ban đầu ( ARI, CDD, GOBIFFF...) cho sinh viên .

- Từ năm học 1995-1996 : Bộ môn đã xây dựng cơ sở giảng dạy thực địa và nghiên cứu khoa học tại xã Hương Hồ thuộc huyện Hương Trà. Hiện nay vẫn đang duy trì hoạt động đưa sinh viên năm cuối ( chính qui và không chính qui ) đến Hương Hồ để vừa thực tập vừa tiến hành thực hiện đề tài nhi khoa cộng đồng .

- Bộ môn đã đảm bảo hoàn thành kế hoạch hằng năm: giảng dạy lý thuyết tại Trường, giảng dạy lâm sàng tại Khoa Nhi - BVTW Huế và Khoa Nhi - BV Trường ĐHYK Huế, giảng dạy thực địa tại TT Y tế Hải Lăng và Trạm xá Hương Hồ.

- Đối tượng giảng dạy đại học: Y4,Y5,Y6, Y42, Y43, CNĐD...

- Đối tượng giảng dạy sau đại học: BS định hướng chuyên khoa Nhi, BSCKI Nhi, BSCKII Nhi, Cao học Nhi, BS Nội trú Nhi.

Từ năm 1998 đến nay, BMN đã đào tạo được 767 học viên sau đại học bao gồm:

- BS Chuyên khoa I Nhi: 512 học viên

- BS Chuyên khoa II Nhi tim mạch: 9 khoá, 31 học viên

- BS Chuyên khoa II Nhi  tiêu Hoá: 2 khoá, 5 học viên

- BS Chuyên khoa II Nhi Thận-tiết niệu: 1 khoá, 1 học viên 

- Bs Chuyên khoa II Nhi Tổng quát: 2 khoá, 27 học viên 

- BS Nội trú Bệnh viện: 17 khoá,   65 học viên

- Cao học Nhi: 14 khoá,   110  học viên 

- Định hướng chuyên khoa Nhi 5 khóa 16 học viên

3.2. Tổ chức thi và chấm thi nghiêm túc cho tất cả các đối tượng học viên đại học và sau đại học như  BS.nội trú, BS. CKI, BS.CK II, Cao học.

Biên sọan ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm thi lý thuyết cho các đối tuợng đại học và sau ĐH.

3.3. Viết sách giáo khoa, soạn giáo án, viết giáo trình, kế hoạch bài giảng lý thyết, viết nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu thực tập lâm sàng cho tất cả các đối tượng học viên đại học và sau đại học. 

- Xuất bản các loại sách giáo trình đại học và sau đại học

+ Sách dành cho đại học: gồm 2 cuốn  Nhi khoa I và Nhi khoa II, Nhà xuất bản ĐH HUẾ 2009.”

+ Sách dành cho sau đại học: gồm 4 cuốn tập 1: cấp cứu hồi sức sơ sinh, “tập 2: Hô hấp-tim mạch” , “ tập 3: Tiêu hóa dinh dưỡng”, “tập 4: Thận nội tiết thần kinh huyết học”.  Nhà xuất bản ĐH HUẾ 2009.

+ Sách  Nhi khoa dành cho   Bác sĩ gia đình,  Nhà xuất bản ĐH HUẾ 2012.Cấp cứu đa khoa, Nhà xuất bản ĐH HUẾ 2014.

+ Biên soạn sách “ Hướng dẫn thực tập lâm sàng” cho sinh viên Y6, Y4 và “ Thủ thuật lâm sàng” dành cho học viên học viên sau đại học. 

- Viết sách tham khảo, sách chuyên khảo dùng để giảng dạy đại học và sau đại học: “Bệnh học Hô hấp trẻ em ” NXB Đại Học Huế năm 2012 

3.4. Khám và chữa bệnh

Bác sĩ Bộ môn Nhi đảm nhận chức năng bác sĩ khám và chữa bệnh tại Phòng Khám Nhi và Khoa Nhi Bệnh viện Trường Đại Học Y Dược Huế. Bác sĩ bộ môn Nhi và bác sĩ Nội trú Nhi thực hiện mô hình Sản  - Nhi, tiếp nhận chẩn đoán và xử trí trẻ Sơ sinh ngay từ phòng đẻ/ phòng mổ và điều trị trẻ sơ sinh tạiđơn vị Sơ sinh trong Sản của Bệnh viện ĐHYD Huế.

3.5. Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

- Nhi khoa là một trong những ngành đang phát triển rất mạnh ở Huế. Về nghiên cứu khoa học, đã có trên 300 công trình đã được công bố trên các tạp chí y học trong và ngoài nước. Trong những năm qua, Bộ môn đã tham gia 1 đề tài nhánh cấp Nhà nước, chủ trì thực hiện 15 đề tài cấp Bộ và trên 100  đề tài cấp Trường, tất cả các đề tài đều đã được nghiệm thu với kết quả được đánh giá cao.

- Kết quả của các công trình nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn trong đào tạo và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế.

Công tác hợp tác quốc tế được triển khai mạnh từ năm 1994 với nhiều chương trình trao đổi, hợp tác đào tạo trong lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học với các nước Pháp, Đức, Mỹ, Bỉ, Hàn quốc, nhật bản.

- Hội nghi Nhi khoa Việt-Đức về hồi sức sơ sinh 2011.

- Hội nghị nhi khoa Việt-pháp về hồi sức cấp cứu 2013.

- Hội nghị Nhi khoa Việt-Mỹ về hồi sức cấp cứu-sơ sinh, thận, máu 2014.

Bộ môn Nhi cũng tạo điều kiện cho các giảng viên của bộ môn học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao tay nghề ở nước ngoài. Hầu hết các Bác sĩ của Bộ môn đều đã được đào tạo F.F.I  tại pháp, đào tạo tiến sĩ tại Đức và hiện tại đang có 2 bác sĩ theo học tiến sĩ tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

3.6.  Liên hệ với các Bệnh viện thực tập

-Liên hệ tốt với Ban Giám Đốc Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế, Khoa Nhi  Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập và các cán bộ giảng của bộ môn làm việc trong bệnh viện.

- Các giảng viên của Bộ môn đều tham gia khám bệnh, điều trị, cấp cứu cho bệnh viện và tham gia hội chẩn các trường hợp bệnh khó, bệnh nặng của Bệnh viện.

- Một số giảng viên của Bộ môn tích cực tham gia công tác quản lý của bệnh viện ĐHYD Huế , đảm nhận các chức vụ Trưởng khoa Nhi( PGS.TS Phan Hùng Việt), Phó Trưởng khoa (PGS TS Hoàng Thị Thủy Yên ), Trung tâm Nhi Bệnh viên Trung ương Huế, phó trưởng Trung tâm Nhi (PGS.TS. Phan Hùng Việt ), Phó trưởng Nhi Sơ sinh Cấp cứu ( BS.CKII. Hoàng Thị Minh Trí ).

3.7. Hoạt động xã hội đoàn thể

- Bộ môn luôn luôn hưởng ứng các phong trào thi đua của nhà trường do công đoàn và các đoàn thể thanh niên phụ nữ phát động.

- Tham gia sinh hoạt khoa học rất đều trong các Hội Nhi khoa, Hội Tim mạch, Hội Hô hấp, Hội Hen và Dị ứng, Hội Cấp Cứu Hồi Sức, Hội Khớp học, Hội Thận học Nhi, Hội Dinh Dưỡng …

Qua đó một số giảng viên của Bộ môn đã được bầu vào chức vụ của các hội khoa học như:

- PGS.TS.Phan Hùng Việt hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Nhi và tim bẩm sinh thành phố Hồ Chí Minh. Ủy viên Hội Nhi khoa Quốc gia VN, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Thừa Thiên Huế. 

- PGS. TS Hoàng Thị Thủy Yên là Ủy viên Ban chấp hành hội nội tiết đái tháo đường Việt Nam.

- PGS.TS.Bùi Bỉnh Bảo Sơn hiện nay là Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

- Bộ môn Nhi cũng huy động được một số nguồn lực tài trợ trong và ngoài nước để hỗ trợ vật chất thiết bị y tế cho Trạm Hương Hồ, xây dựng điểm sơ cứu ở thôn Chầm và Ngọc Hồ, 8 điểm phục hồi dinh dưỡng cho trẻ SDD và bà mẹ mang thai nhẹ cân, khám sức khỏe và xổ giun định kỳ cho học sinh cấp 1,2 Hương Hồ, khám bệnh cho trẻ em đường phố, trẻ khuyết tật, cứu trợ thiên tai bão lụt, hỗ trợ tiền cho bệnh nhân nghèo, cấp học bổng và phát thưởng cho sinh viên Nhi học giỏi hằng năm...

- Phối hợp với công ty Néstlé tổ chức ngày dinh dưỡng nhi khoa hàng năm dành cho sinh viên Y6.

- Phát thưởng phần thưởng cho sinh viên Y4 và Y6 học giỏi Nhi mỗi khóa 10-15 em.

- Thường xuyên tổ chức cho cán bộ bộ môn đi du lịch mỗi dịp hè hàng năm.

Bộ môn Nhi họp mặt nhân ngày 20–11

Sinh hoạt khoa học của bộ môn

3.6. Các hình thức đã được khen thưởng

- Bằng khen của Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2000-2001.  

- Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn giáo dục Việt nam tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2005-2006.  

- Bằng khen của Bộ Y Tế tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình phát triển của trường giai đoạn 2001-2006.  

- Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y Tế tặng vì đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị.  

- Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Y Tế tặng vì đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị năm  2012.

- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2007-2008 đến năm học 2009-2010, góp phần xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc năm  2011. 

- Bằng khen của Ban chấp hành liên đoàn lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tặng vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào CNVC và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm học 2000-2001. năm  2001.

- Bộ môn Nhi đã được danh hiệu tập thể lao động xuất sắc liên tiếp trong các năm qua. 

- Tất cả các giảng viên đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến và nhiều cá nhân trong đơn vị đã đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp Bộ.

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBanner Nestle