Lễ trao bằng và bàn giao 33 bác sĩ chuyên khoa cấp I thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn” 26/12/2019 15:43

Ngày 26/12/2020, Trường Đại học Y - Dược Huế phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ bàn giao 33 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 11 thuộc Dự án 585 - Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo). Đây là khóa thứ hai được đào tạo cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo tại 3 trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Y-Dược Huế và ĐH Y Dược Hải Phòng. 

Tham dự buổi Lễ có TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Giám đốc dự án 585; PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế; GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược Huế. Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các Sở Y tế, UBND các huyện, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và các Bệnh viện đa khoa/Trung tâm Y tế các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa cùng quý thầy cô giáo hướng dẫn và 33 bác sĩ trẻ tình nguyện.


GS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng trao bằng CKI cho học viên thuộc dự án 585

Trong số 33 bác sĩ trẻ được bàn giao đợt này có 25 bác sĩ là người dân tộc Ba Na, Thái, Chăm, Pa Cô, Tà Riềng... thuộc 8 chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản, Truyền nhiễm và Răng hàm mặt. Các bác sĩ cũng được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa và trở về các huyện khó khăn của 7 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Bình Định để làm việc. 

Như vậy, với 11 khóa bác sĩ trẻ tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 244 bác sĩ cho 76 huyện nghèo thuộc 22 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. 


Tặng hoa cho các giảng viên hướng dẫn

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và Đào tạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế nhấn mạnh: “Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về các huyện khó khăn, vùng sâu vùng xa là sự nỗ lực rát lớn của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực Y tế có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”. 

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ trẻ tình nguyện được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật và thực hành. Các bác sĩ đã được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc” với thời lượng thực hành lâm sàng chiếm đa số. Mỗi học viên được phân công một giảng viên trực tiếp hướng dẫn và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra. Do vậy, sau khi tốt nghiệp các học viên có thể thực hiện tốt các kỹ thuật thăm khám, chẩn đoán, điều trị và dự phòng tốt.

 


Trao chứng chỉ hành nghề và tặng quà cho các bác sĩ tình nguyện

Ngay từ đầu khóa học, Nhà trường đã quán triệt cho các học viên về nội dung chương trình đào tạo trong năm và toàn khóa học, phổ biến về nội quy, quy chế đào tạo. Thành lập ban cán sự lớp theo từng chuyên khoa để quản lý tổ chức cho các học viên học tập và tham gia tốt các hoạt động của Trường. Trong học tập, các học viên đã nêu cao tinh thần tự giác, đoàn kết, kính trọng quý thầy cô giáo, tôn trọng cán bộ công nhân viên chức của và không có học viên nào vi phạm các quy định của Trường và Bệnh viện. Các học viên là cán bộ y tế đang làm việc tại Trung tâm Y tế, bệnh viện. Một số học viên còn trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm công tác. Tuy vậy các học viên đã rất cố gắng trong việc học tập và rèn luyện y đức, luôn có tinh thần vượt khó để học tập tốt. Kết quả học tập toàn khóa học với 3 học viên đạt loại giỏi (9,1%), 23 loại khá (69,7%), 07 loại trung bình – khá (21,28%). 

PGS.TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược Huế phát biểu tại buổi Lễ đã nhấn mạnh năm 2020 vừa qua, dưới sự tác động của dịch COVID-19, kế hoạch và chương trình học tập đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên các học viên đã rất cố gắng trong học tập và rèn luyện y đức, luôn có tinh thần vượt khó để hoàn thành chương trình học và đạt được kết quả học tập tốt. 


Ký kết bàn giao 33 bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 11 thuộc dự án 585 về công tác tại các huyện nghèo

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm bảo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao. Hiện tại dự án đã và đang đào tạo Chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền. Sau đó các bác sĩ tình nguyện sẽ công tác 3 năm đối với nam và 2 năm đối với nữ tại các huyện nghèo như đã đăng ký. Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại vùng khó khăn. Riêng các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo.

Kết thúc năm 2020, dự án sẽ được chuyển sang giai đoạn mới, mở rộng đối tượng tham gia là các bác sĩ đào tạo hệ liên thông, tăng độ tuổi tham gia dự án phù hợp với lộ trình nghỉ hưu, quy định thời gian công tác của các bác sĩ trẻ được tuyển dụng tại địa phương. 

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế