Lễ hội Macchabée tri ân những người hiến thân xác cho khoa học 06/02/2021 16:20

Ngày 05/02/2021, tại Trường Đại học Y – Dược Huế, Bộ môn Giải phẫu – Phẫu thuật thực hành và Hội Sinh viên Trường đã phối hợp tổ chức Lễ hội Macchabée - nhằm tri ân những người hiến thân xác cho khoa học. Đây là hoạt động thường niên diễn ra vào mùa xuân hằng năm để thể hiện lòng tri ân đối với những người đã khuất nhưng có đóng góp to lớn cho sự phát triển của y học và khoa học.  

Đến tham dự buổi lễ có các thầy trong Ban Giám hiệu, đại diện các Phòng chức năng, Khoa, Bộ môn và sinh viên đến từ các lớp cùng thân nhân những người hiến xác.


Hoạt cảnh tái hiện về lịch sử đấu tranh, phát triển của y học và giải phẫu

Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lễ hội đã giới hạn số sinh viên tham dự và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch như khử khuẩn, giữ khoảng cách...Lễ hội được tổ chức trang trọng với hàng ngàn con hạc giấy cùng những ngọn đèn hoa đăng được gấp bởi các em sinh viên và trang trí thắp sáng khắp sân trường. Các em sinh viên đã tái hiện lại các hoạt cảnh về lịch sử đấu tranh, phát triển của y học nói chung và Giải phẫu nói riêng, về cuộc đời của một con người đã hiến thân xác cho khoa học, những đấu tranh về tâm lý cũng như xã hội để rồi đi đến quyết định cuối cùng. Kết thúc phần lễ sẽ là phần dâng hương tại Bộ môn Giải phẫu-PTTH, thể hiện sự tôn kính với những người đã khuất.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Hoàng Bùi Bảo, Phó Hiệu trưởng đã gửi lời tri ân đến những người đã khuất. Họ đã về thế giới bên kia nhưng sự cống hiến, hy sinh của họ sẽ luôn đồng hành và mãi lưu giữ trong trang sách, trang vở của sinh viên Y khoa. Hy vọng các em sinh viên sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành những y bác sĩ vừa hồng vừa chuyên, để không phụ công sức của những người thầy thầm lặng của mình.


Thắp các ngọn đèn hoa đăng nhằm tri ân những người hiến thân xác cho khoa học


Thăm viếng những người hiến xác cho khoa học

Giải phẫu là môn học cơ sở, được giảng dạy đầu tiên cho sinh viên vừa tiếp xúc với môi trường Y khoa; và để xây dựng được hình những bài học, những hình ảnh phẫu thuật chi tiết, chính xác thì trong lịch sử y học thế giới cũng như ở Việt Nam không biết bao nhiêu con người đã hy sinh thầm lặng, hiến thân xác vì khoa học. Để tri ân những con người thầm lặng này, ngày hội Macchabée đã ra đời, thể hiện sự kính trọng đối với những người đã khuất. Đây là lễ hội quan trọng và thiêng liêng của không chỉ đối với các thầy cô, các y bác sĩ, các sinh viên đang công tác, học tập tại Trường Đại học Y - Dược Huế, mà còn là lễ hội của tất cả mọi người, từ đó hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế