Khoa Y học cổ truyền

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN

         Phụ trách khoa: TS. Đoàn Văn Minh

         1.  Quá trình thành lập và phát triển:

         Bộ môn Y học cổ truyền Trường Ðại học Y Dược Huế đã được thành lập từ năm 1975 với đội ngũ cán bộ còn rất khiêm tốn.

*Thời kỳ trước 1975:

          Từ năm học 1968-1970 GS. Trưởng khoa Bùi Duy Tâm cho thành lập một Tổ giảng dạy Y lý Đông phương cho sinh viên Y khoa năm thứ 5, đây là lần đầu tiên một trường Đại học Y khoa ở miền nam đã đưa Y học phương đông vào giảng dạy. Trong thời gian đầu, Tổ do GS. Bùi Duy Tâm phụ trách, tất cả giảng viên đều là thỉnh giảng như: GS.Nguyễn Văn Ba, BS.Trần Văn Tích, BS. Trương Thìn, BS. Bùi Văn Đức…

*Thời kỳ 1975-1978:

          Năm học 1975-1976, trường Đại học Y khoa Huế thành lập thêm một số Bộ môn & Liên Bộ môn cho phù hợp với tình hình giảng dạy sau khi thống nhất đất nước, do đó Liên Bộ môn Dược lý- Đông y của trường được hình thành do BS. Đoàn Văn Quýnh, Phụ trách Bộ môn Dược lý kiêm Phó Ban Phụ trách Trường đảm trách .

          Thời gian 1975-1978, là thời kỳ xây dựng Bộ môn, ngoài Bác sĩ Phụ trách Liên Bộ môn,  Bộ môn chỉ có 2 Bác sĩ trong biên chế mới tốt nghiệp tại trường Đại học Y khoa Hà nội vào nhận công tác: BS. Nguyễn Thị Đang và BS. Nguyễn Thị Hương (sau đó được gửi đi học chuyên khoa tại Hà Nội),  100% cán bộ giảng dạy là cán bộ chi viện từ trường Đại học Y khoa Hà Nội và Viện Đông y Hà nội. Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Viện trưởng Viện Đông Y và Giáo sư Trần Thúy, Chủ nhiệm Bộ môn Đông Y, Trường Đại học Y khoa Hà Nội cũng đều được mời tham gia giảng dạy. Trong thời gian này sinh viên được thực tập tại Khoa Đông Y của Bệnh viện Trung ương Huế, cũng mới được thành lập do BS. Nguyễn Văn Chỉ phụ trách.

*Thời kỳ 1978-1985:

          Năm 1978, Viện Đại học Huế giải thể. Trường Đại học Y khoa Huế sát nhập với Bệnh viện Trung ương Huế thành Học viện Y Huế, Khoa Đông Y Học viện được thành lập do BS. Hồ Tấn Phi làm trưởng Khoa. Khoa ở Bệnh viện Trung ương Huế, ngoài BS. Trưởng khoa ra còn có BS. Nguyễn Thị Đang và BS. Nguyễn Thị Hương, năm 1981 có bổ sung BS. Đoàn Văn Hân (thuộc biên chế trường) và một số bác sĩ thuộc biên chế Bệnh viện Trung ương Huế, tất cả đều cùng tham gia công tác giảng dạy và điều trị .

          Năm 1985, Bộ môn Đông Y lại được tách khỏi Khoa Đông Y của Bệnh viện Trung ương Huế và đổi tên là Bộ môn Y học Dân tộc cho thống nhất với tên gọi chung của các trường. Bộ môn do Trường Đại học Y khoa quản lý, BS. Nguyễn Thị Đang phụ trách Bộ môn nhưng vẫn sinh hoạt chung với Khoa Y học dân tộc của bệnh viện.

          Từ năm 1986 đến năm 2000, Bộ môn y học dân tộc do Bác sĩ Nguyễn Thị Đang phụ trách và có thêm BS. Trâm Anh và BS. Nguyễn Phước Song Hương tham  gia giảng dạy.  Sau đó đến năm 1987, có thêm 2 bác sĩ về Bộ môn y học dân tộc (lúc đó gọi là Y học cổ truyền) đó là BS. Nguyễn Thị Tân và BS. Phạm Thị Xuân Mai.

          Năm 2001-2005, Bộ môn YHCT do BS Nguyễn Thị Đang là Trưởng Bộ môn và ThS. Nguyễn Thị Tân là Phó trưởng Bộ môn.

          Năm 2005-2009, ThS. Nguyễn Thị Tân là Trưởng Bộ môn, ThS. Phạm Thị Xuân Mai là Phó trưởng Bộ môn.

          Năm 2009-2014, TS. Nguyễn Thị Tân là Trưởng Khoa, ThS. BSCKII. Phạm Thị Xuân Mai là Phó trưởng Khoa, BSCKII. Nguyễn Hữu Dũng là Phó Trưởng Khoa.

          Với khởi đầu, Bộ môn chỉ tham gia giảng dạy cho đối tượng Bác sĩ y khoa. Cho đến nay Bộ môn đã tham gia giảng dạy cho nhiều đối tượng đại học và sau đại học: Bác sĩ đa khoa hệ chính quy 6 năm, Bác sĩ đa khoa hệ tập trung 4 năm, Cử nhân điều dưỡng hệ chính quy, Bác sĩ răng hàm mặt hệ chính quy, Bác sĩ y học dự phòng hệ chính quy, Dược sĩ đại học hệ chính quy và hệ 4 năm..

          Từ năm 2008, với quyết tâm và nỗ lực của toàn thể cán bộ trong Khoa, Trường Ðại học Y Dược Huế đã mở được ngành đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền và bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2008.

          Về đào tạo sau đại học, Bộ môn đã tham gia giảng dạy cho các đối tượng từ năm 1996: định hướng chuyên khoa Y học cổ truyền, chuyên khoa cấp I Y học cổ truyền, nhiều lớp chuẩn hoá lương y đa khoa và lương dược ở tại Huế và các tỉnh thành miền Trung như Ðà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định.  

          Căn cứ vào các quy định thành lập Khoa, Bộ môn của Bộ Giáo dục & Ðào tạo, để đáp ứng nhu cầu đào tạo Bác sĩ Y học cổ truyền cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đồng thời phát huy năng lực đội ngũ cán bộ chuyên môn, tay nghề cao và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện có của Trường, Trường lập đề án thành lập Khoa y học cổ truyền trên nền tảng từ Bộ môn Y học cổ truyền và các bộ môn khác liên quan.

          Sau gần một năm chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, đến đầu năm 2010, Bộ môn YHCT đã đủ điều kiện phát triển thành Khoa y học cổ truyền để góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả  hơn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Ngày 01 tháng 02 năm 2010, Giám Đốc Đại học Huế đã ra quyết định thành lập Khoa Y học cổ truyền trên cơ sở tổ chức lại Bộ môn Y học cổ truyền trường Đại học Y Dược Huế.

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học HuếBanner Nestle