Hội Thảo Tập Huấn Quy Trình Thu Thập Dữ Liệu Nghiên Cứu EBLS – Evidence for Better Lives 18/02/2019 11:29

Trong khuôn khổ dự án EBLS – Evidence for Better Lives, từ ngày 14-16/02/2019, Viện Nghiên cứu Sức khoẻ cộng đồng (NCSKCĐ) – Trường Đại học Y Dược Huế đã tổ chức hội thảo tập huấn về các quy trình thu thập dữ liệu dành cho Nghiên cứu “Cung cấp bằng chứng cho sự phát triển của thế hệ tương lai”. Kết quả của nghiên cứu này sẽ sáng tỏ các yếu tố nguy cơ chính đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ, làm tiền đề và mang tính chất thử nghiệm cho nghiên cứu chính EBLS với quy mô lớn hơn sẽ được thực hiện tại Huế và bảy địa điểm khác trên thế giới trong giai đoạn 2020 – 2025.


PGS. TS. Võ Văn Thắng - Giám đốc Viện NCSKCĐ, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Huế - Phát biểu định hướng hội thảo

Tham dự hội thảo gồm có PGS. TS. Võ Văn Thắng (Giám đốc Viện NCSKCĐ – Trưởng nhóm nghiên cứu); ThS. Lương Thanh Bảo Yến (Nghiên cứu viên Viện NCSKCĐ - Điều phối viên dự án EBLS tại Huế); PGS. TS. Nguyễn Hoàng Lan (Nghiên cứu viên Viện NCSKCĐ - Điều phối viên tại thực địa); TS. BS. Lê Phan Minh Triết (Phó trưởng bộ môn Huyết học); TS. BS. Trần Như Minh Hằng (Trưởng Bộ môn Tâm Thần); các điều tra viên là các nữ hộ sinh hiện công tác tại phường Tây Lộc, Phú Bình, Phước Vĩnh, Thuỷ Biều, Hương Long, Phú Hội, Phú Hiệp và An Tây – 8 phường là các địa điểm nghiên cứu trên địa bàn; các kỹ thuật viên xét nghiệm của khoa Huyết học – Truyền máu – Bệnh viện Đại học Y Dược; cùng toàn thể các cán bộ Viện và thành viên nhóm nghiên cứu Dự án EBLS tại Huế.


PGS. TS. Nguyễn Hoàng Lan – Điều phối viên Dự án tại thực địa – chịu trách nhiệm chính tập huấn tất cả các quy trình thu thập dữ liệu.

Nghiên cứu sẽ thu thập dữ liệu từ 150 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên sống ở địa phương trên 6 tháng, đang mang thai trong thời kì 3 tháng cuối của thai kì (từ 29 đến 40 tuần), đồng ý tham gia vào nghiên cứu và được lựa chọn ngẫu nhiên từ danh sách thai sản. Quy trình thu thập thông tin bao gồm: các điều tra viên sẽ liên hệ, lên lịch và hẹn phỏng vấn trực tiếp bà mẹ bằng bộ câu hỏi có sẵn sử dụng máy tính bảng; thu thập mẫu tóc và mẫu máu khô của thai phụ. Việc thu thập các mẫu sinh học sẽ được thực hiện trực tiếp tại trạm Y tế bởi kỹ thuật viên từ Bộ môn Huyết học để đảm bảo tính an toàn cho đối tượng tham gia vào nghiên cứu; sau đó tại thời điểm  bà mẹ đã sinh con được ba tháng, các điều tra viên sẽ liên hệ bà mẹ một lần nữa để thu thập thông tin về đứa trẻ sau khi chào đời. Tất cả các tiêu chuẩn đạo đức về thu thập số liệu đã được thông qua bởi Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học của trường Đại học Y Dược Huế, phụ nữ chỉ được phỏng vấn và lấy mẫu sinh học khi họ đồng ý và ký vào phiếu đồng thuận cũng như có quyền dừng phỏng vấn vào bất cứ lúc nào.

Qua các buổi tập huấn, các điều tra viên, giám sát viên nghiên cứu cũng như các kỹ thuật viên thu thập mẫu vật sinh học đã được trình bày về tổng quan nghiên cứu; các quy trình thu thập dữ liệu nghiên cứu và phương pháp thu thập thông tin; cách bảo quản và vận chuyển các mẫu sinh học để lưu trữ; về đạo đức nghiên cứu và các kỹ năng trong quá trình phỏng vấn; v.v…Đặc biệt, TS.BS. Trần Như Minh Hằng đã có một buổi nói chuyện rất bổ ích về các vấn đề tâm lý bất ngờ có thể gặp phải trong lúc tiếp xúc với các bà mẹ mang thai và hướng xử trí tình huống phát sinh. Các điều tra viên và kỹ thuật viên lấy mẫu cũng đã có buổi phỏng vấn thật với bà mẹ mang thai và thực hành lấy mẫu sinh học theo quy trình của nghiên cứu.

Hội thảo tập huấn cũng đã thống nhất kế hoạch bắt đầu thu thập dữ liệu từ ngày 20/02/2019 và dự kiến hoàn thành vào tháng 06/2019.


TS. BS. Trần Như Minh Hằng chia sẻ về các kinh nghiệm cũng như cách xử trí các tình huống tâm lý phát sinh khi phỏng vấn các bà mẹ mang thai


Các buổi thảo luận tại Hội thảo tập huấn


Điều tra viên thực hành bộ câu hỏi trên máy tính bảng và phỏng vấn thử tại trạm y tế


Kỹ thuật viên thực hành lấy mẫu sinh học và các mẫu vật sinh học đã lấy thử bao gồm mẫu máu khô và mẫu tóc

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBanner Nestle