Hội nghị khoa học cố đô về bệnh nội tiết, đái tháo đường và rối loạn chuyển hoá 19/12/2020 14:52

Sáng 19/12, Hội Nội tiết và Đái Tháo đường tỉnh Thừa Thiên Huế; Trường Đại học Y - Dược, ĐH Huế phối hợp với Hội Nội tiết và ĐTĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Cố đô về bệnh Nội tiết, ĐTĐ và Rối loạn chuyển hoá lần 3 với chủ đề “Tiền Đái tháo đường - Thay đổi tương lai ngay hôm nay”. 

Hội nghị thu hút gần 20 bài báo cáo từ các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ và các chuyên gia đến từ Trường ĐH Y - Dược, ĐH Huế; Bệnh viện Trung ương Huế; Hội Nội tiết & ĐTĐ Việt Nam cũng như từ Hội Nội tiết & ĐTĐ Thừa Thiên Huế và các tỉnh, thành khu vực miền Trung. Hội nghị tập trung các chủ đề: Thái độ xử trí và phòng ngừa tiến triển trên bệnh nhân tiền ĐTĐ; Cập nhật chẩn đoán, theo dõi, chọn lựa thuốc mới trong điều trị ĐTĐ; Xử trí yếu tố nguy cơ tim mạch trên bệnh nhân ĐTĐ, báo cáo tổng hợp nghiên cứu lâm sàng về điều trị ĐTĐ… Bên cạnh các chủ đề truyền thống, Hội nghị cũng đón nhận những đề tài mang tính thời sự về xử lý, quản lý, theo dõi bệnh trong bối cảnh dịch COVID- 19.


GS.TS. Nguyễn Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - ĐTĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tiền đái tháo đường là một dạng rối loạn về chuyển hóa glucose khiến chỉ số đường huyết tăng cao, tuy nhiên vẫn chưa được coi là bệnh ĐTĐ. Bệnh sẽ phát triển thành bệnh ĐTĐ típ 2 và gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không có sự điều chỉnh hợp lý về lối sống và chế độ dinh dưỡng. Dữ liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) cho thấy năm 2019: số lượng người bị rối loạn dung nạp glucose máu là 374 triệu, dự kiến năm 2045 là 548 triệu người, tăng 47%. Bên cạnh đó, tần suất bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa là bệnh không lây nhiễm ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong mô hình bệnh tật. GS.TS. Nguyễn Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - ĐTĐ Việt Nam cho biết.

Hội nghị khoa học Cố đô về bệnh Nội tiết, Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa lần thứ 3 là sự nối tiếp của 02 kỳ Festival khoa học về bệnh lý đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa đã được tổ chức thành công vào năm 2016 và năm 2018. Hội nghị đã xuất bản 01 ấn phẩm khoa học là Tạp chí Nội tiết & ĐTĐ và đã được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước tính điểm công trình (0,5). Tạp chí bao gồm 14 bài báo: tổng quan, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa.

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế