Bộ môn Nội

HOẠT ĐỘNG

TÓM TẮT TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG TỪ KHI THÀNH LẬP ĐẾN NAY
        Bộ môn Nội được thành lập từ 1957

        - Từ năm 1957 đến 1975: Bộ môn Nội thuộc Khoa Y-Viện Đại học Huế, đào tạo bác sĩ Y khoa 7 năm. Số lượng sinh viên khoảng 251 người, khi tốt nghiệp chỉ còn khoảng 2/3 sinh viên được ra trường. Đội ngũ CBGD chỉ có 6 người, phải mời thêm CBGD ở Sài Gòn.

        - Từ 1975 đến 1980: Đội ngũ CBGD chỉ có 10 cán bộ, đã làm tốt công tác giảng dạy và tích cực tham gia các phong trào lao động xã hội như Nam Thạch Hãn, Nam Sông Hương, Cồn Tiên Dốc miếu, Nam Đông...
        - Từ 1981 đến năm 1989: Định hướng chuyên khoa hoá cho CBGD. CBGD đi học chuyên khoa I tại Hà Nội, tu nghiệp tại Cộng hoà Pháp. Bắt đầu đào tạo thêm hệ chuyên tu tuyến y tế cơ sở. CBGD tham dự nhiều hội nghị khoa học toàn quốc và nhiều CBGD được tặng thưởng huy chương “Tuổi trẻ sáng tạo”.

        - Từ 1990-1995: CBGD đã thực sự được phân thành 8 phân khoa, bắt đầu đào tạo sau đại học: Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, Bác sĩ Nội trú Bệnh viện.

        - Từ 1995 đến nay: Bộ Môn phát triển mạnh mẽ theo sự phát triển của Nhà Trường: bắt đầu có nhiều mô hình đào tạo đại học như hệ chính quy, hệ liên thông (Y đa khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt, Dược sĩ, Cử nhân điều dưỡng, Cử nhân kỹ thuật y học... ) và Sau Đại học như Chuyên khoa cấp I (CKI), Chuyên khoa cấp II, Nội trú Bệnh viện, Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh. Riêng CKI, CKII không chỉ đào tạo tại Huế mà còn có đào tạo tại các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

THÀNH TÍCH NỔI BẬT CỦA BỘ MÔN
1. Về công tác đào tạo:

        - Đại học: Đã đào tạo 59 khoá sinh viên y khoa với hơn 6000 bác sĩ đã tốt nghiệp. Bộ môn cũng đã và đang giảng dạy cho các đối tượng Đại học gồm Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược sĩ, Điều dưỡng, Y tế công cộng hệ chính quy, hệ liên thông chính quy 4 năm và hệ liên thông vừa làm vừa học với hơn 4000 sinh viên mỗi năm. Tổ chức đều đặn các buổi sinh hoạt trình bệnh cho sinh viên vào sáng thứ 5 hàng tuần. Không có sai sót trong công tác tổ chức thi cử. Hàng năm, đều có các cán bộ tham gia hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho sinh viên; tạo điều kiện để sinh viên bảo vệ luận văn thành công, đạt chất lượng cao.

        - Sau đại học: Bộ môn đã đảm nhiệm giảng dạy SĐH nhiều chuyên ngành trên nhiều tỉnh thành gồm Huế, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh, Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ. Một số đề tài luận án của Chuyên khoa II Nội tổng quát, Tim mạch, Nội tiết, Lão khoa, Thần kinh, Tiêu hóa có giá trị thực tiễn cao. Từ năm 2009 đến nay, bộ môn đã tổ chức bảo vệ thành công cho 129 học viên Cao học, BSNT, 161 học viên CKII Nội tổng quát và chuyên ngành, và hoàn tất chương trình học cho 811 học viên CKI và chuyên khoa định hướng. Bộ môn đang đào tạo 56 nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành Tim mạch, Tiêu hóa, Thận-Tiết niệu, Nội tiết và hơn 60 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công đạt kết quả cao.

        - Giáo trình: đã xuất bản và phát hành nhiều bộ giáo trình Nội cơ sở và Bệnh học Nội khoa cho đối tượng Đại học và các giáo trình Sau đại học chuyên ngành như Tim mạch học, Thần kinh, Tiêu hoá-Gan mật, Hô hấp, Cơ xương khớp, Thận tiết niệu, Nội tiết. Xuất bản nhiều sách tham khảo và chuyên khảo chuyên ngành.

2. Nghiên cứu khoa học và công tác khám chữa bệnh:

        Đã thực hiện trên 370 đề tài cấp trường, 22 đề tài cấp bộ trong vòng 10 năm trở lại đây. Nhiều đề tài cấp trường đã được nghiệm thu và được đăng trong Tạp chí Y Dược học của trường ĐH Y Dược Huế, tạp chí Y học thực hành và các tạp chí chuyên ngành khác. Nhiều cán bộ của Bộ Môn đã chủ trì hoặc tham gia tổ chức thành công các hội nghị chuyên ngành của vùng, toàn quốc và quốc tế. Hàng năm, các cán bộ trẻ của Bộ môn đều tham dự cuộc thi Khoa học tuổi trẻ toàn quốc và đạt giải cao.

        Ngoài công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cán bộ Bộ môn cũng tham gia tích cực trong công tác khám và điều trị tại Bệnh viện trường ĐHYD Huế và BVTW Huế. Một số CBGD kiêm nhiệm thêm công tác Trưởng, Phó khoa, phòng, Giám đốc trung tâm tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế.

3. Hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể:

        Bộ môn là một tập thể đoàn kết, thống nhất, có lập trường tư tưởng vững vàng; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; luôn gương mẫu trong công tác, sinh hoạt xứng đáng là những người thầy giáo mẫu mực.

        Cán bộ Bộ môn Nội luôn chấp hành và thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước; nội quy, quy chế của Nhà Trường
Hiện bộ môn đã có 22 Đảng viên chính thức trên tổng sô 31 cán bộ.    Cán bộ Bộ môn Nội đã nhiệt tình tham gia các công tác hoạt động xã hội của Trường và Công đoàn tổ chức, thông qua các hoạt động này đã giúp cho mỗi một cán bộ, công chức nhận thức tốt về xã hội, rèn luyện phẩm chất đạo đức và ý thức cộng đồng.

4. Khen thưởng:

        Bộ môn đã được phong tặng một số giấy khen, bằng khen tiêu biểu sau:

        - Bằng khen của Bộ GD & ĐT năm 2000 (Tổ LĐXHCN xuất sắc)

        - Bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Thừa Thiên Huế

        - Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (2002)

        - Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. (2002)

        - Huân Chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước năm 2008 

        - Bằng khen của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam 2009-2010

        - Bằng khen Liên đoàn Lao động Tỉnh năm 2011-2012

        - Bằng khen Bộ Y tế năm 2012-2013

        - Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và đào tạo năm 2014-2015

PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHỦ YẾU TRONG THỜI GIAN TỚI

1. Về tổ chức nhân sự:

        - Không ngừng phát triển đội ngũ CBGD của Bộ môn để thực hiện tốt các nhiệm vụ của nhà trường giao trong tất cả các lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu khoa học và điều trị, khám chữa bệnh.

        - Toàn thể CBGD của Bộ môn phấn đấu là những người Thầy chuẩn mực, chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành.

2. Về công tác đào tạo đại học:
        - Thường xuyên cập nhật các bài giảng của các giáo trình Đại học như Bệnh học Nội khoa, Nội cơ sở.
        - Đối với các phân môn chuyên ngành: phấn đấu in sách chuyên ngành của phân môn mình.
        - Áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực, chú trọng đào tạo và rèn luyện kỹ năng thực hành lâm sàng, phát triển kỹ năng tự học của sinh viên.
        - Xây dựng và cập nhật bộ giáo trình giảng dạy và bộ công cụ đánh giá trắc nghiệm khách quan, đầy đủ hàng năm.

3. Về công tác đào tạo sau đại học:
        - In bài giảng Sau đại học của từng chuyên ngành.
        - Nâng cao chất lượng giảng dạy và đánh giá khách quan cho các lớp sau đại học ở tại Huế và ngoại tỉnh.
        - Nâng cao chất lượng và tính thực tiễn của các luận văn, luận án tốt nghiệp của các lớp sau đại học.

4. Về nghiên cứu khoa học:
        - Tăng cường số lượng và chất lượng của các đề tài cấp bộ, cấp tỉnh.
        - Mỗi CBGD có đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở hàng năm và hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho các đối tượng Đại học và Sau đại học.
        - Phấn đấu đưa các đề tài nghiên cứu vào áp dụng trong thực tiễn đào tạo, điều trị bệnh nhân

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBanner Nestle