Hợp tác quốc tế

Giới thiệu

Hoạt động hợp tác quốc tế (HTQT) được xem là hoạt động chiến lược và đã có những đóng góp quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển của Nhà trường. Trong thời gian qua, hoạt động HTQT của Nhà trường phát triển đa dạng, hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú, trên cơ sở phối hợp tốt với cơ quan chủ quản và các ban ngành từ trung ương đến địa phương, đảm bảo các nguyên tắc, quy định về hợp tác quốc tế và an ninh đối ngoại.

I.MỘT SỐ THÀNH QUẢ VỀ HỢP TÁC QUỐC TẾ GIAI ĐOẠN 2014-2019

1.1. Tích cực củng cố các mối quan hệ hợp tác truyền thống, đẩy mạnh việc tìm kiếm, xây dựng các mối quan hệ với các đối tác có uy tín trên thế giới

Nhà trường đã xây dựng và phát triển nhiều mối quan hệ truyền thống lâu bền và vững chắc với các đối tác quốc tế như Đại học Sassari, Hiệp hội các Trường Đại học và Chính phủ Ý (từ năm 2000); Đại học Công nghệ Queensland và khối đối tác Úc (từ 2004); Đại học Quốc gia Chonbuk và các cơ quan chính phủ (KOICA, KOFIH, NRF) và các trường Đại học Hàn Quốc (từ 2005), … Trong giai đoạn 2014-2019, Nhà trường đã phát triển thêm nhiều mối quan hệ hợp tác mới, làm tiền đề cho việc phát triển, phê duyệt và triển khai nhiều dự án và chương trình hợp tác mới.

Nhà trường đã tổ chức đón tiếp 786 đoàn khách đến làm việc gồm 3.725 lượt Giáo sư và chuyên gia nước ngoài đến trao đổi, giảng dạy và hợp tác về nghiên cứu, kháo chữa bệnh, trong đó có những chuyên gia đầu ngành có uy tín trong nhiều lĩnh vực từ Liên đoàn giáo dục Y khoa Thế giới; Đại học Harvard, Hoa Kỳ; Đại học Cambridge, Vương quốc Anh, khối các Đại học Vương quốc Bỉ, Đại học quốc gia Chonbuk, Hàn Quốc … Đặc biệt, Nhà trường vinh dự được đón tiếp các nhà ngoại giao và chính khách quan trọng như Đại sứ Cộng hòa Ý, Đại sứ Úc, Đại sứ Hoa Kỳ, Đại sứ Hàn Quốc, Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức và nhiều chính khách, nghị sỹ từ Châu Âu, châu Á và Hoa Kỳ.

Trong giai đoạn 2015-2019, Nhà trường đã tiếp nhận 991 lượt sinh viên đến tham quan, học tập và nghiên cứu; trong đó có những chương trình định kỳ hằng năm với số lượng lớn sinh viên như chương trình Chương trình Work the World (200-250 sinh viên/ năm); FutureDocs Abroad (150-200 sinh viên/ năm).

Tổ chức ký kết 62 văn bản hợp tác với các đại học, tổ chức từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Pháp, Phần Lan, Thái Lan và các nước khác. Các văn bản ký kết là cơ sở để mở rộng và phát triển các chương trình hợp tác hiệu quả trong xây dựng đội ngũ cán bộ, đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh trong các lính vực mũi nhọn và chiến lược của nhà trường.

Tổ chức 839 lượt cán bộ đi công tác tại các nước trên thế giới, trong đó có nhiều chuyến làm việc quan trọng với các cơ quan chính phủ các nước và tham dự các hội thảo, hội nghị thế giới và khu vực, và một lượng lớn cán bộ học tập dài hạn sau đại học ở nước ngoài, chủ yếu tập trung vào Khối Đông Á, Châu Âu, Hoa Kỳ và Úc.

1.2. Xây dựng và triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế:

Triển khai “Chương trình đào tạo liên kết Thạc sĩ Y sinh học quốc tế” hợp tác với Đại học Sassari, Ý; “Chương trình Thạc sĩ Điều Dưỡng quốc tế” hợp tác với Đại học Khon Kaen, Thái Lan, và “Chương trình đào tạo Tiến sĩ Y sinh học” hợp tác với Đại học Tartu, Estonia. Đến nay, đã có trên 100 học viên tốt nghiệp từ các chương trình trên, góp phần đáng kể vào nguồn nhân lực của nhà trường và khu vực.

1.3.Tổ chức các Hội nghị- Hội thảo- tập huấn quốc tế:

Tổ chức thành công 122 Hội nghị, Hội thảo, tập huấn có yếu tố nước ngoài, trong đó có một số sự kiện lớn như Hội nghị ASEAN lần thứ 2 về đánh giá tác động y tế với chủ đề “Tiến tới một ASEAN gắn kết và phát triển bền vững” (2017), Hội nghị Đổi mới Giáo dục Y khoa Toàn quốc lần thứ II (2018), Tuần lễ Festival khoa học trong khuôn khổ Festival Huế (2016, 2018) có sự tham gia của nhiều diễn giả quốc tế và trong nước, góp phần nâng cao vị thế của Nhà trường. Số lượng các Hội thảo, khóa tập huấn tăng lên và phân bố rộng trong nhiều lĩnh vực về nội khoa, sản khoa, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, cấp cứu, gây mê hồi sức, y tế công cộng, y học gia đình, … góp phần nâng cao năng lực của cán bộ và hỗ trợ hợp tác nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế.

1.4. Phát triển và triển khai hiệu quả các dự án hợp tác quốc tế:

Năng lực phát triển các dự án hợp tác của Trường được nâng cao, hoạt động dự án được giám sát, quản lý chặt chẽ. Trong nhiệm kỳ qua, bên cạnh quản lý và giám sát hoạt động của 10 dự án đang hoạt động từ những năm trước, Nhà trường đã tiếp nhận mới thêm 12 dự án trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, …. Hoạt động của các dự án tại Trường đã góp phần đáng kể trong quá trình phát triển của Nhà trường, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, khám chữa bệnh tại Trường và Bệnh viện Trường, đồng thời nâng cao vị thế của Nhà trường trong nước, khu vực và thế giới.

2. PHƯƠNG HƯỚNG HỢP TÁC QUỐC TẾ NHIỆM KỲ 2020 - 2025

Nhiệm vụ trọng tâm của công tác hợp tác quốc tế nhiệm kỳ 2020-2025 là: Tăng cường thu hút nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tăng cường gắn kết nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế với đào tạo và khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.. Mở rộng, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tạo thêm nguồn lực, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, chuyển giao công nghệ đào tạo tiên tiến. Cụ thể là:

  • 2.1. Hoàn thiện các quy định về quản lý công tác hợp tác quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật; hướng dẫn các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến hợp tác quốc tế. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trực tiếp: Ban Hợp tác quốc tế Đại học Huế, các Phòng PA83, PA61, PA72 Công an Tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch-đầu tư, Sở Lao động-Thương binh-Xã hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị... trong các hoạt động HTQT.
  • 2.2. Tiếp cận với các đối tác chiến lược, tiềm năng, thiết lập các mối quan hệ, hợp tác, ký các văn bản ghi nhớ thỏa thuận và mở rộng phạm vi hợp tác. Phát triển mới các liên kết trao đổi học thuật song phương, đa phương giữa Nhà trường với các Trường Đại học Y và Khoa học sức khỏe, các bệnh viện và các hội nghề nghiệp trên thế giới thông qua các chương trình đào tạo dài hạn, ngắn hạn, đào tạo liên kết và đào tạo liên tục. Đặc biệt chú trọng tăng cường các hình thức đào tạo có bằng cấp cho cán bộ Trường thông qua các chương trình học bổng hợp tác quốc tế.
  • 2.3.Tăng cường ứng dụng các thành tựu của cách mạng 4.0, từng bước chuyên nghiệp hóa công tác quản lí hợp tác quốc tế.
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế