Gần 10.000 sinh viên và học viên ngoại tỉnh đã được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 15/03/2021 08:13

Từ ngày 27/02/2021 đến ngày 12/3/2021, tại Khoa Giáo dục thể chất, Đại học Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y – Dược Huế đã tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm Real-time RT-PCR phát hiện virus SAR-CoV-2 cho 3.521 sinh viên thuộc các trường thành viên và khoa trực thuộc Đại học Huế. Ngoài ra, có 141 sinh viên có các yếu tố dịch tễ nguy cơ đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế và Bệnh viện Thành phố Huế phối hợp lấy mẫu, xét nghiệm. Tổng số sinh viên được lấy mẫu xét nghiệm là 3.662 sinh viên trên tổng số 36.673 sinh viên, chiếm khoảng 10%.


Trường Đại học Y – Dược Huế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR phát hiện SAR-CoV-2 cho gần 4.000 sinh viên Đại học Huế và gần 7.000 sinh viên, học viên SĐH của Trường ĐHYD trở lại học tập sau dịp tết Nguyên đán

Đồng thời với công tác lấy mẫu và xét nghiệm sàng lọc theo phân tầng nguy cơ dành cho sinh viên của Đại học Huế, toàn thể sinh viên và học viên ngoại tỉnh của Trường Đại học Y – Dược đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trước khi đi thực tập tại các bệnh viện. Đợt lấy mẫu và xét nghiệm được thực hiện từ ngày 02/3/2021 đến hết ngày 12/3/2021 với kết quả là 6.231 mẫu của 5.885 sinh viên và 346 học viên sau đại học đã được xét nghiệm. 


Đảm bảo khoảng cách trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm

Tất cả gần 10.000 mẫu xét nghiệm của sinh viên và học viên sau đại học được thực hiện tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược với kỹ thuật xét nghiệm Real-time RT-PCR phát hiện virus SAR-CoV-2 đều cho kết quả ÂM TÍNH

Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế là đơn vị chịu trách nhiệm kỹ thuật về tổng hợp khai báo, chọn mẫu theo phân tầng nguy cơ cho toàn thể sinh viên Đại học Huế. Hơn 100 tình nguyện viên là những cán bộ trẻ và sinh viên khối Y khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng những năm cuối đã tham gia trong các nhóm đón tiếp, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm và nhóm nhập dữ liệu, làm việc theo sơ đồ khép kín, đảm bảo an toàn phòng dịch. Phân hệ riêng thuộc phần mềm Hue-S khai báo về Huế đối với sinh viên thuộc Đại học Huế giúp phân nhóm nguy cơ, sàng lọc và lập danh sách lấy mẫu thực hiện xét nghiệm Real-time PCR. Các mẫu nghiệm được mã hóa và tiến hành xét nghiệm tại Khoa Vi sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế.

Riêng đối với Trường Đại học Y Dược, do bệnh viện là môi trường có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nên toàn bộ sinh viên và học viên sau đại học ngoại tỉnh đều được lấy mẫu xét nghiệm trước khi đi thực hành lâm sàng tại các bệnh viện thực hành, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người học, giảng viên, viên chức và người lao động tại Trường và các bệnh viện thực hành.

Kết quả xét nghiệm được cập nhật hằng ngày tại trang thông tin tra cứu kết quả xét nghiệm https://covid19.huemed-univ.edu.vn/sangloc.php do Trường Đại học Y - Dược Huế xây dựng, cho phép sinh viên trong toàn Đại học Huế có tham gia xét nghiệm sẽ dễ dàng sử dụng mã số sinh viên để chủ động tra cứu kết quả. Đồng thời, Đại học Huế và các trường thành viên có thể kiểm tra, trích xuất tỷ lệ sinh viên của các đơn vị đã hoàn thành khai báo y tế về Huế trên Hue-S, tham gia lấy mẫu xét nghiệm thông qua các dữ liệu báo cáo thời gian thực. 

Đại học Huế có số lượng sinh viên lớn, đến từ nhiều địa phương khác nhau nên công tác sàng lọc và phòng chống COVID-19 đòi hỏi phải có sự thống nhất về mặt chủ trương, công tác chỉ đạo và kế hoạch cụ thể. Quá trình thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm đã đảm bảo đúng kế hoạch, lịch xét nghiệm và các quy trình đã được tuân thủ và đảm bảo an toàn. Chương trình xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho sinh viên Đại học Huế; và xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ sinh viên, học viên ngoại tỉnh của Trường Đại học Y - Dược quay trở lại Huế sau dịp tết Nguyên đán 2021 được triển khai thành công, giúp đảm bảo an toàn cho sinh viên, học viên, viên chức, lao động của Đại học Huế, đảm bảo kế hoạch trở lại học tập trung của các Trường, đồng thời góp phần vào công tác chống dịch của tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.


Đội nhập dữ liệu hỗ trợ công tác lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19


Xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 tại Phòng xét nghiệm, Khoa Vi sinh, Trường ĐHYD với kỹ thuật xét nghiệm Real-time RT-PCR 

Trong thời gian qua, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế đã chủ động và tích cực tham gia, phối hợp hiệu quả trong công tác phòng chống COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong hoạt động này, Nhà trường đã nhận được sự chỉ đạo sâu sát của Ủy ban Nhân dân Tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid Đại học Huế và đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế. 

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế