Đổi mới giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng 12/05/2021 10:45

Ngày 11/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 05 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020.  

Sau 05 năm, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, gia đình, nhà trường và toàn xã hội, sự phối hợp triển khai của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, công tác này đã đạt nhiều kết quả nổi bật, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của thế hệ trẻ Việt Nam và xã hội.


Hội nghị trực tuyến được tổ chức tại điểm cầu Trường Đại học Y - Dược Huế

Việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp, hình thức giáo dục được triển khai ở tất cả các cấp học, trình độ đào tạo và trong các hoạt động của tổ chức Đoàn Thanh niên. Nhiều tấm gương thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên sống đẹp, vượt khó học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội, Đội được tăng cường; sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi, học sinh sinh viên đạt kết quả bước đầu. Cảnh quan, môi trường giáo dục từng bước được cải thiện theo định hướng an toàn, thân thiện, tạo sự chuyến biến rõ rệt trong xây dựng văn hóa học đường.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cũng là một phần cần đổi mới và thực hiện tốt trong định hướng nâng cao chất lượng GDĐT mà toàn ngành đã, đang và sẽ triển khai trong thời gian tới; Đồng thời cần phải tăng cường giáo dục ý thức pháp luật, đây được coi là khâu mang tính nền tảng, là xuất phát và chỗ dựa cho triển khai giáo dục khác. Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các đồng chí lãnh đạo địa phương, Sở GDĐT, các thầy cô - những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, nhằm vừa nhận thức đủ, vừa có phương pháp thích hợp để từng người góp sức vào sự nghiệp lớn này.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 1284 tặng Bằng khen cho 48 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án 1501. Trong 48 tập thể có 16 Sở GDĐT, đơn vị thuộc Sở GDĐT; 32 trường đại học, cơ sở giáo dục thuộc các trường đại học, cao đẳng. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường Đại học Y – Dược Huế là 02 trong 48 tập thể đã được trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án. 


Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh TT Huế và Trường Đại học Y - Dược Huế là 2 trong 48 tập thể được trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên, nhi đồng

Trong thời gian qua, các cơ sở giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống; đồng thời thực hiện nhiều hoạt động thiết thực phù hợp với yêu cầu giáo dục đào tạo và điều kiện của Nhà trường như xây dựng các mô hình giáo dục sáng tạo, phong trào xây dựng văn hóa học đường phù hợp với thực tiễn, được học sinh sinh viên hào hứng tham gia như phong trào thi đua “Nét đẹp văn hóa học đường”; đề án “Ngày chủ nhật xanh”; triển khai hiệu quả “Tuần sinh hoạt công dân – HSSV” vào đầu năm học mới. Hầu hết sinh viên Đại học Huế đã và đang phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, tích cực trau đồi phẩm chất đạo đức cách mạng, phát huy tinh thần học tập, nỗ lực tìm kiếm và chinh phục tri thức, chủ động đổi mới, sáng tạo, hội nhập, hăng say tìm tòi và nghiên cứu khoa học.

 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế