Bộ môn Vi sinh

Bộ môn Vi sinh vật, Trường Đại học Y khoa Huế ( hiện nay là Trường Đại học Y Dược Huế)  được thành lập năm 1971, chỉ có 01 CBGD với nhiệm vụ giảng dạy Vi sinh và Ký sinh trùng cho một loại hình đào tạo là Bác sĩ y khoa.

Ban lãnh đạo của Bộ môn qua các thời kỳ: 

+ Từ 1971 đến 1995:

Trưởng Bộ môn:  

PGS.TS. Lê Bá Nhàn

+ Từ 1996 đến 2009:

Trưởng Bộ môn:  

GVC.ThS. Trần Văn Hưng

                                       

Phó trưởng Bộ môn: 

GVC.ThS. Lê Văn An

+ Từ 2009 đến 2014:

Trưởng bộ môn:

TS. Lê Văn An

 

Phó trưởng Bộ môn:

PGS.TS. Trần Đình Bình

      

Th.S, BSCK2. Trần Thị Như Hoa

 

+ Ban chủ nhiệm hiện nay (2015-2019):

 

Trưởng bộ môn:

PGS.TS. Lê Văn An

 

Phó trưởng bộ môn:

PGS.TS. Trần Đình Bình

 

 

Th.S, BSCK2. Trần Thị Như Hoa

 

 

PGS.TS. Ngô Viết Quỳnh Trâm

Số nhân viên cơ hữu hiện nay: 15 CBNV; 08 CBGD; 06 Cử nhân thuật y học; hộ lý: 01. Trong đội ngũ CBGD có 02 Tiến sĩ/BSCK2; 04 Thạc sĩ; 02 PGS; 04 Giảng viên chính và 04 GV. Hầu hết CBGD đã đi tu nghiệp ở nước ngoài (Đức, Ý, Pháp, Trung Quốc).

Cơ sở vật chất- phòng thí nghiệm: Bộ môn có cơ sở các phòng thí nghiệm và trang thiết bị để thực hiện các hoạt động chuyên môn gồm đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu khoa học và xét nghiệm chẩn đoán vi sinh vật:

+ Các phòng thí nghiệm về vi khuẩn học.

+ Các phòng thí nghiệm nuôi cấy tế bào và virus học.

+ Các phòng thí nghiệm sinh học phân tử.

+ Hai phòng thực hành cho sinh viên

Nhiệm vụ chính của Bộ môn

- Giảng dạy Vi sinh vật y học cho tất cả chương trình đào tạo gồm đại học và sau đại học của Trường Đại học Y Dược Huế.

- Nghiên cứu khoa học về lĩnh vực vi sinh vật y học và bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật.

- Hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Vi sinh vật y học.

- Xét nghiệm chẩn đoán vi sinh vật trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế.

Hoạt động của Bộ môn trong 15 năm gần đây (2000- 2015)

Hoạt động đào tạo: Bộ môn đã thực hiện nhiệm vụ giảng dạy Đại học và Sau đại học môn Vi sinh vật cho các loại hình đào tạo trong đó bao gồm:

+ 20 chương trình đào tạo đại học.

+ Các chương trình sau đại học gồm định hướng chuyên khoa Vi sinh; BS chuyên khoa 1 Vi sinh; bác sĩ chuyên khoa cấp I và II chuyên ngành Truyền nhiễm; tham gia đào tạo cao học chuyên ngành Y Học Chức Năng, Cao học Y Sinh Học trong chương trình đào tạo hợp tác với đại học Sassari, CH Ý; có 3 CBGD tham gia hướng dẫn NCS trong nước và hợp tác với nước ngoài (Đại học Sassari).

Trong hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo, Bộ môn đã thực hiện 5 khóa tập huấn về chẩn đoán vi sinh vật và kỹ thuật chẩn đoán phân tử các vi sinh vật gây nhiễm trùng hô hấp cho các cán bộ -nhân viên làm công tác xét nghiệm vi sinh của 9 tỉnh miền Trung từ Quảng  Bình đến Khánh Hòa.

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài cấp trường, trung bình các CBGD đều có 01 đề tài cấp trường/năm, Bộ môn đã và đang thực hiện /hoặc tham gia 5 đề tài cấp đại học Huế, tham gia 2 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài nghị định thư quốc gia hợp tác với TQ.

Bộ môn đã hợp tác nghiên cứu về lĩnh vực vi sinh và bệnh nhiễm trùng với các nhà khoa học của nhiều quốc gia gồm CHLB Đức (viện nghiên cứu Bernhard Nocht về bệnh nhiệt đới, Hamburg), CH Ý (đào tạo cao học và NCS về lĩnh vực y sinh học với đại học Sassari), Nhật Bản (đại học Tokyo Metropolitan University), Trung quốc (Đại học Y khoa Quảng Tây).

+ Trên 200 bài báo khoa học đã được đăng trên các tạp chí trong nước.

+ 30 bài báo đăng ở các tạp chí khoa học quốc tế.

Các lĩnh vực quan tâm nghiên cứu của Bộ môn gồm:

  • Dịch tễ học phân tử nhiễm trùng các virus cúm và các virus gây nhiễm trùng hô hấp, các enterovirus gây bệnh tay chân miệng, virus dengue gây sốt xuất huyết, HPV.
  • Dịch tễ học phân tử và chẩn đoán các vi khuẩn gồm vi khuẩn lao và lao kháng thuốc, liên cầu lợn (Streptococus suis), chẩn đoán và nghiên cứu đột biến kháng thuốc của Helicobacter pylori, chẩn đoán phân tử các Mycoplasma gây nhiễm trùng đường sinh dục.
  • Phát triển/Áp dụng các kỹ thuật phân tử để xác định các vi khuẩn và virus nhiễm trùng mới và tái xuất hiện.
  • Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện: dịch tễ học lâm sàng, dịch tễ học phân tử, tính kháng thuốc của các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện như S.aureus, E.coli, Ps.aeruginosa...

Hoạt động xét nghiệm chẩn đoán: Bộ môn đã thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm Vi sinh y học phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Nhiều kỹ thuật phân tử đã được thực hiện thường quy cho mục đích chẩn đoán như các quy trình (realtime-PCR/ RT-PCR) định lượng HBV-DNA, định genotype HBV, xác định HBV kháng lamivudine, xác định genotype HPV, định lượng HCV-RNA, định genotype HCV, Chlamydia trachomatis, vi khuẩn Lao (Mycobacterium tuberculosis). Qua hoạt động xét nghiệm chẩn đoán Bộ môn cũng đã mở các khóa đào tạo thực hành xét nghiệm vi sinh vật từ 3 đến 6 tháng cho 5 nhân viên xét nghiệm các tuyến y tế tuyến dưới.

Một số hình ảnh hoạt động của bộ môn

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học HuếBanner Nestle