Bộ môn Giải phẫu bệnh - Pháp y

BỘ MÔN GIẢI PHẪU BỆNH - PHÁP Y

Trưởng Bộ môn: PGS.TS.BS. Đặng Công Thuận
Phó Trưởng Bộ môn: ThS.BS. Lê Trọng Lân

1. LỊCH SỬ THÀNH LẬP BỘ MÔN

❖ Bộ môn Giải Phẫu Bệnh được thành lập khoảng năm 1960
❖ Bộ môn Y Pháp được thành lập năm 1986
❖ Từ tháng 9 năm 1994 Bộ môn Giải phẫu bệnh-Y Pháp được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bộ môn Giải Phẫu Bệnh và Bộ môn Y Pháp
❖ Từ tháng 01 năm 2010, bộ môn được gọi tên là Bộ môn Giải phẫu bệnh–Pháp Y

2. Ban chủ nhiệm Bộ môn qua các thời kỳ:
1. BS. Tôn Thất Chiểu (trước 1975)
2. BS. Nguyễn Tùng Sơn (1976-1992)
3. BS. Lê Ngọc Hùng (1976-1992)
4. BS. Ngô Văn Trung (1993-1998)
5. ThS.BS. Ngô Văn Trung và ThS.BS. Lê Trọng Lân (1999-2009)
6. TS.BS. Đặng Công Thuận và ThS.BS. Lê Trọng Lân (2010-2014)
7. PGS.TS.BS. Đặng Công Thuận và ThS.BS. Lê Trọng Lân (2015-2019)
3. Nhân lực hiện tại: 11
Trong đó: Phó Giáo sư: 01, Tiến sĩ: 01, Thạc sĩ: 05, Chuyên khoa I: 01, Đại học: 02, Phục vụ: 01.

Stt Họ và tên Chức danh Chức vụ

1.

Đặng Công Thuận

PGS.TS.BS, GVC

Trưởng bộ môn

2.

Lê Trọng Lân

ThS.BS, GV

Phó Trưởng Bộ môn,
Trợ lý Giáo vụ Đại học

3.

Ngô Văn Trung

ThS.BS, GV

Nguyên Trưởng Bộ môn

4.

Hồ Đắc Dũng

BSCK1, GV

Trợ lý Giáo tài

5.

Nguyễn Văn Mão

TS.BS, GV

Trợ lý Giáo vụ Sau Đại học
và NCKH

6.

Trần Nam Đông

ThS.CN, GV

 

7.

Lê Thị Thu Thảo

ThS.CN, GV

Tổ trưởng Tổ Công đoàn

8.

Ngô Cao Sách

ThS.CN, KTV Y

Tổ phó Tổ Công đoàn

9.

Hồ Viết Lý

CN, KTV Y

 
10 Nguyễn Thị Bảo Song BS.  

11.

Võ Thị Hồng Vân

Y công

 

4. Công tác chuyên môn
Đào tạo:
Đào tạo môn Giải phẫu bệnh và Pháp Y cho các hệ chính quy, vừa làm vừa học, liên thông... cho các ngành Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Bác sĩ Y học Dự phòng, Bác sĩ Y học Cổ truyền, Cử nhân Y tế Công cộng, Cử nhân Kỹ thuật Y học, Cử nhân Hình ảnh Y học...
Hiện tại Bộ môn đã có đầy đủ trang thiết bị phục vụ giảng dạy lý thuyết và thực hành Giải phẫu bệnh và Pháp Y với 2 phòng thực hành thoáng rộng và được trang bị kính hiển vi phục vụ sinh viên. Phương pháp giảng dạy được áp dụng chủ yếu là phương pháp Học tích cực với sự tương tác giữa người học với người dạy học có sự hỗ trợ của các phần mềm thích hợp trong giảng dạy lý thuyết và thực hành. Thi kiểm tra lý thuyết bằng trắc nghiệm kết hợp tự luận, kiểm tra thực hành bằng chạy trạm.

Nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế:
Tham gia nhiều đề tài nhánh cấp Nhà nước, cấp Bộ trọng điểm, cấp Bộ, cấp Tỉnh, Đại học Huế và cấp Trường. Chủ trì nhiều đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh và cấp Trường.
 Chủ đề chính của các đề tài đã thực hiện: Nghiên cứu đặc điểm Giải phẫu bệnh và áp dụng hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán chuyên sâu một số ung thư thường gặp như ung thư vú, ung thư ống tiêu hóa, ung thư hạch lymphô.
Bộ môn đã tổ chức các khóa đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên ngành... liên kết với các giảng viên là PGS, TS, BS nước ngoài (Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Singapore, Hong Kong...) cho giảng viên, KTV của Bộ môn và các Bộ môn, Khoa liên quan khác.

Khám chữa bệnh:
Toàn thể cán bộ, viên chức của Bộ môn đều tham gia công tác khám chữa bệnh tại Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế. Mỗi năm thực hiện hàng nghìn xét nghiệm Tế bào học, Mô bệnh học và Hóa mô miễn dịch với nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại, đồng bộ có thể làm hầu hết các loại xét nghiệm Giải phẫu bệnh cơ bản và chuyên sâu cho hầu hết các loại bệnh lý kể cả kỹ thuật sinh thiết tức thì giúp chẩn đoán nhanh trong lúc đang phẫu thuật tại Bệnh viện Trường Ðại học Y Dược Huế. Công tác khám chữa bệnh cũng góp phần tích cực cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Bộ môn.

5. Định hướng phát triển
Trong thời gian tới, Bộ môn tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên và học viên; nâng cao năng lực dạy học và NCKH của giảng viên, KTV; tăng cường ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để phục vụ tốt hơn, chuyên sâu hơn công tác khám chữa bệnh và NCKH.

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học HuếBanner Nestle