Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh

Trưởng Bộ môn: PGS TS Lê Trọng Khoan
Phó trưởng Bộ môn:  ThS BS Nguyễn Công Quỳnh
  ThS BS Trần Thị Sông Hương
  ThS BS Võ Trọng Hào (cán bộ kiêm nhiệm)

I. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN:

Tiền thân của Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) là tổ giảng dạy X quang; trước năm 1975 chủ yếu do BS Bảo Chủ đảm nhiệm; sau 1975 cùng với BS Bảo Chủ còn có BS Nguyễn Lai, BS Dương Đức Tồn, BS Bùi Bỉnh Thọ phụ trách. Đến năm 1980, Trường bổ sung 2 cán bộ giảng dạy (CBGD) là BS Hoàng Minh Lợi và BS Lê Trọng Khoan. Mãi đến năm 1998 bổ sung 3 CBGD nữa, Bộ môn CĐHA mới chính thức thành lập gồm 5 CBGD, BS Hoàng Minh Lợi và BS Lê Trọng Khoan làm trưởng và phó trưởng Bộ môn. Đến nay, Bộ môn có 18 cán bộ cơ hữu. Đội ngũ cán bộ Bộ môn: Đội ngũ cán bộ gồm 18 giảng viên có chất lượng chuyên môn cao, có đầy đủ các học hàm học vị gồm 2 PGS, 2 TS, các ThS, BS và CN kỹ thuật hình ảnh được đào tạo, tu nghiệp trong và ngoài nước.

II. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG:

* Quá trình đào tạo Đại học

Liên tục từ ngày được thành lập Bộ môn đã đảm nhiệm công tác đào tạo đại học cho các đối tượng sinh viên Y khoa hệ chính quy 6 năm và hệ không chính quy 4 năm. Nội dung đào tạo đại học của chuyên ngành bao gồm cả lý thuyết và thực hành được dạy cho đối tượng sinh viên năm thứ tư Bác sĩ Đa khoa hệ chính quy, năm thứ hai Bác sĩ Đa khoa hệ 4 năm. Trong những năm gần đây, cùng với sự đa dạng hoá các ngành đào tạo của Trường Đại học Y Dược Huế, Bộ môn đã tham gia giảng dạy chuyên ngành cho nhiều đối tượng sinh viên khác như sinh viên hệ Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Bác sĩ Y học dự phòng, bác sĩ y học cổ truyền, Cử nhân vật lý trị liệu hệ liên thông Cử nhân Kỹ thuật hình ảnh hệ liên thông, cử nhân kỹ thuật hình ảnh hệ chính quy.

Hàng năm Bộ môn đã hướng dẫn 3 - 5 đề tài Luận văn tốt nghiệp cho các đối tượng sinh viên dài hạn và chuyên tu đạt kết quả tốt.

Bộ môn đã hợp tác trung tâm học liệu Đại học Huế, đang xây dựng các  bài giảng E learning cho học viên sau đại học chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh

Giáo trình giảng dạy đại học đã xuất bản năm 2008

Bộ môn có Giáo trình sau đại học lưu hành nội bộ

Bộ môn đã tăng cường áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực và đang hoàn thiện ngân hàng đề thi trắc nghiệm.

* Quá trình đào tạo Sau đại học

Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh thuộc Trường Đại học Y Dược Huế - Đại học Huế bắt đầu đào tạo sau đại học kể từ năm 1999, khởi đầu với Chương trình đào tạo Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Số lượng học viên trung bình hàng năm từ 6 - 17 người, cho đến nay đã đào tạo được hơn 100 bác sĩ chuyên khoa cấp I. Song song với đào tạo Bác sĩ Chuyên khoa I, bộ môn còn đào tạo Bác sĩ chuyên khoa định hướng, trung bình hàng năm có 12-20 học viên, cho đến nay đã đào tạo khoảng hơn 120 bác sĩ. Ngoài ra, bộ môn còn đào tạo các khóa ngắn hạn 3-6 tháng về siêu âm và X quang theo các dự án của Bộ Y tế, tăng cường kỹ năng lâm sàng cho các bác sĩ tuyến cơ sở.

Từ năm 2006, Bộ môn được giao nhiệm vụ đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Hàng năm, Bộ môn đã tuyển và đào tạo 6 - 12 học viên Cao học và 3-9 học viên Bác sĩ Nội trú Bệnh viện/Cao học. Cho đến nay đã có 50 học viên tốt nghiệp thạc sĩ Chẩn đoán hình ảnh.

Bộ môn cũng đã đào tạo Bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh từ năm 2007, mỗi khoá từ 1-2 bác sĩ. Cho đến nay đã có 6 học viên tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh

Bên cạnh đào tạo sau đại học chuyên ngành, Bộ môn đã tham gia giảng dạy các chứng chỉ hỗ trợ về Chẩn đoán hình ảnh cho các đối tượng học viên Cao học và Chuyên khoa cấp I, cấp II các chuyên ngành khác.

Từ năm 2006, Bộ môn tham gia đào tạo chứng chỉ hình ảnh cho các lớp chuyên khoa cấp I nội và ngoại khoa tại trường Đại học Y Tây nguyên

Từ năm 2008 Có hai giáo viên của Bộ môn tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh, tham gia Hội đồng chấm luận văn, luận án tại trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2014, Bộ môn bắt đầu tuyển sinh và đào tạo nghiên cứu sinh chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh. Hiện tại đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh.

* Công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những chuyên ngành đang phát triển rất mạnh ở khu vực miền Trung, đặc biệt ở Huế. Về nghiên cứu khoa học, đã có nhiều công trình đã được công bố trên các tạp chí y học trong và ngoài nước. Hàng năm, luôn có học viên Cao học/Chuyên khoa II báo cáo đề tài nghiên cứu trong các hội nghị Chẩn đoán hình ảnh toàn quốc, đăng báo các tạp chí y học trong nước

Trong những năm qua, Bộ môn đã tham gia 2 đề tài nhánh cấp Nhà nước, chủ trì thực hiện 4 đề tài cấp Bộ và trên 80 đề tài cấp Trường, tất cả các đề tài đều đã được nghiệm thu với đạt kết quả tốt.

Công tác hợp tác quốc tế được triển khai mạnh và khá đều đặn từ năm 2000,  có nhiều chương trình trao đổi, hợp tác đào tạo trong lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học, với các nước Pháp, Thụy sĩ, Bỉ, Canada, Đức, Hàn Quốc… Qua các mối quan hệ hợp tác quốc tế, Bộ môn đã nhận được đều đặn các tài liệu dạy học như sách báo; nhận nhiều đợt vật tư trang bị thực hành chẩn đoán hình ảnh.

Hằng năm Bộ môn mời nhiều đợt các giáo sư các Trường đại học quốc tế về Huế giảng dạy ngắn ngày (dưới 1 tuần), đặc biệt hội GREF (hội các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sử dụng tiếng Pháp). Các lớp học này được tổ chức nhiều đợt trong năm với nhiều chuyên ngành sâu khác nhau, không những giảng dạy cho các học viên sau đại học của Bộ môn mà còn đào tạo lại cho tất cả các bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh của các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.

Bộ môn nhiều lần mời các Bác sĩ có kinh nghiệm ở các bệnh viện quốc tế và trong nước, hướng dẫn thực hành tại các bệnh viện ở Huế

Bộ môn được mời tham gia biên soạn sách chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh với các giáo sư Pháp, xuất bản tại Việt Nam.

Bộ môn hợp tác với các hội chuyên khoa quốc tế đã gửi nhiều cán bộ trẻ tu nghiệp ngắn ngày tại các bệnh viện tiên tiến.

Bộ môn luôn luôn được sự hổ trợ về đào tạo nhân lực, hoặc trực tiếp đến Huế giảng dạy của các Giáo sư trong ngành chẩn đoán hình ảnh của Đại học Y Hà nội

Bộ môn có vài đợt nhận sinh viên nước ngoài đến thực tập và đang xúc tiến thực hiện vài dự án trao đổi giáo viên và sinh viên với Đại học Lille Pháp, Đại học Sherbrook Canada.

Bộ môn đã tổ chức các Hội nghị, Hội thảo chuyên ngành với sự tham gia của các Bác sĩ, Giáo sư trong và ngoài nước. Bộ môn là lực lượng nòng cốt trong các sinh hoạt khoa học của Hội Chẩn đoán hình ảnh Thừa Thiên Huế, đã tham gia tổ chức hội nghị chẩn đoán hình ảnh quốc tế Pháp ngữ tại Huế tháng 4 năm 2011, hội thảo quốc gia về thuốc tương phản tại Quảng Bình tháng 6 năm 2013, hội thảo Hình ảnh học niệu - dục và vai trò thuốc cản quang tại Huế năm 2015.

Hội thảo Hình ảnh học niệu - dục và vai trò thuốc cản quang tại Huế năm 2015.

Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học HuếBanner Nestle