75 cán bộ và sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y – Dược tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh 13/07/2021 18:15

Ngày 13/7, Trường Đại học Y - Dược đã tổ chức gặp mặt cán bộ và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh trước tình hình dịch bệnh tại thành phố này và các tỉnh lân cận đang diễn biến phức tạp và có khả năng tăng nhanh trong những ngày tới. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc huy động cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Trường Đại học Y - Dược đã huy động và thành lập đoàn công tác tình nguyện bao gồm 06 cán bộ và 250 sinh viên cùng với đoàn tình nguyện của Bệnh viện Trung ương Huế và Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Lực lượng tham gia được chia làm 2 đợt, trong đó Đoàn tình nguyện đợt 1 gồm 03 cán bộ và 72 sinh viên sẽ tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch, dự kiến từ ngày 14/7/2021 đến ngày 14/8/2021. 


GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng phát biểu và gởi lời động viên tinh thần đến đoàn tình nguyện

 
GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng đại diện Nhà trường trao quà và trang thiết bị phòng hộ cho đoàn tình nguyện 

Để đảm bảo an toàn cũng như trang bị đầy đủ kiến thức cho sinh viên tình nguyện, Nhà trường đã tổ chức khóa đào tạo tập huấn những kiến thức căn bản về phòng chống dịch bệnh COVID-19, giúp sinh viên sẵn sàng tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, tập trung vào một số nội dung trọng tâm theo khuyến cáo của Bộ Y tế bao gồm: truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, phòng ngừa lây nhiễm chéo, xử lý chất thải y tế trong COVID-19 và vệ sinh tay, sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân và lấy mẫu, bảo quản vận chuyển bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2. Cuối đợt tập huấn, sau khi hoàn thành bài kiểm tra cuối khóa sinh viên được nhận giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn. 


Khóa tập huấn về công tác phòng chống dịch COVID-19 cho sinh viên tình nguyện

Trước khi lên đường tham gia phòng chống dịch, cán bộ và sinh viên tham gia Đoàn tình nguyện đã được xét nghiệp Realtime RT-PCR với kết quả âm tính và đã tiêm vaccine phòng COVID-19 (mũi 1) nhằm đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, để việc học tập và thi cử của các em được đảm bảo, Nhà trường cũng đã lên kế hoạch và tạo điều kiện tối đa để các sinh viên sẽ được hoàn thành chương trình học theo kế hoạch được điều chỉnh.


Khóa tập huấn về công tác phòng chống dịch COVID-19 cho sinh viên tình nguyện

Đoàn cán bộ và sinh viên tình nguyện sẽ tham gia Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế chi viện cho TP Hồ Chí Minh, bao gồm cán bộ của Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế và cán bộ - sinh viên của của Trường Đại học Y - Dược, ĐH Huế; trong đó đoàn sinh viên tình nguyện được phân công về Quận Bình Tân để hỗ trợ công tác xét nghiệm và truy vết, dưới sự chỉ đạo và điều phối của Sở Y tế và UBND Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.


75 cán bộ và sinh viên Đoàn tình nguyện đợt 1 Trường Đại học Y - Dược tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh

Đây là hoạt động tình nguyện, thể hiện sự sẻ chia cộng đồng giữa các địa phương trong cả nước nhằm cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế là 1 trong 11 trường đại học y dược trong cả nước được Bộ Y tế huy động tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 nhằm tiếp tục hỗ trợ, bố trí thay đổi nhân lực để đảm bảo sức chiến đấu cho đội ngũ y tế tại TP Hồ Chí Minh. Trong các đợt bùng phát dịch thứ hai và thứ ba, Trường cũng đã lập đoàn tình nguyện để sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Cho đến nay, trải qua 4 đợt bùng phát dịch, hơn 1.100 cán bộ và sinh viên của Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế đã đóng góp nhiều ngàn ngày công tham gia công tác kiểm tra, khai báo y tế tại các chốt kiểm soát của tỉnh Thừa Thiên Huế. 

      
Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế chi viện cho TP Hồ Chí Minh,
bao gồm cán bộ của Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế và cán bộ - sinh viên của của Trường Đại học Y - Dược Huế 

Bài viết khác
Tin nổi bật
Thông tin khác
Thông tin khác
Quản lý văn bản và điều hànhĐào tạo trực tuyến E-LearningTrung tâm thông tin Thư việnTạp chí Y Dược họcPhòng Đào tạo Đại họcKhoa DượcBộ môn MắtBộ môn NộiBộ môn NgoạiTrung tâm Nội tiết SS & Vô sinhBộ Giáo dục và Đào tạoTrung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinhViện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồngBệnh viện Trường Đại học Y Dược HuếTrung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế