Khoa Y tế công cộng

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

TẦM NHÌN VÀ SỨ MẠNG

Tầm nhìn: Cải thiện sức khỏe nhân dân trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Việt Nam bằng chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sứ mạng: là đơn vị dẫn đầu tại miền Trung và Tây Nguyên đào tạo về y tế công cộng, triển khai các nghiên cứu ưu tiên và cung cấp-tư vấn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa vào nhu cầu cộng đồng

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Trường Đại học Y Khoa Huế (nay là Trường Đại học Y Dược Huế) được thành lập ngày 28 tháng 8 năm 1957 trực thuộc Viện Đại Học Huế. Đến năm 1976, theo QĐ số 426-TTg ngày 27/10/1976, trường trực thuộc Bộ Y tế, năm 1994, theo Nghị định 30/CP ngày 04/04/1994, trường trở thành trường thành viên của Đại học Huế. Qua 58 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau gần 40 năm sau ngày thống nhất đất nước, Trường Đại học Y Dược Huế đã không ngừng vươn lên thực hiện tốt các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh và chỉ đạo tuyến y tế cơ sở, đã được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 27 tháng 5 năm 2011.

Trong sự phát triển chung của nhà trường có sự đóng góp của nhiều khoa, bộ môn, trong đó Khoa Y tế công cộng đã góp phần đáng kể. Trước năm 1975, Trường Đại học Y Khoa Huế cũng đã có Khoa Y tế công cộng và giảng viên là GS đến từ Đại học Freiburg (Đức), nhưng Khoa này đã tạm ngưng hoạt động từ ngày Huế được giải phóng năm 1975. Năm 1976, Bộ Y tế ra quyết định thành lập Bộ môn Vệ sinh dịch tễ và Bộ môn Tổ chức Y tế. Hai bộ môn này bắt đầu tham gia giảng dạy từ năm 1977, đến năm 1980, Bộ môn Tổ chức Y tế đổi tên thành Bộ môn Y học xã hội. Kể từ năm 1981, hai bộ môn Vệ sinh dịch tễ và Y học xã hội đã giảng dạy toàn bộ chương trình các môn học thuộc lĩnh vực y học dự phòng và y xã hội học cho tất cả các đối tượng đại học được đào tạo tại Trường. Với sự phát triển của hai Bộ môn và nhằm đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới; theo đề nghị của Lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Huế, vào tháng 3/2005, Giám đốc Đại học Huế đã ký quyết định thành lập Khoa Y tế công cộng trực thuộc Trường Đại học Y Khoa Huế trên cơ sở hợp nhất hai bộ môn Bộ môn Vệ sinh dịch tễ và Bộ môn Y học xã hội.

anhtoankhoa

H1: Lễ Ra mắt Khoa Y tế công cộng – Trường Đại học Y Dược Huế