Bộ môn Giải phẫu học

BỘ MÔN GIẢI PHẪU HỌC

Trưởng bộ môn: TS. Nguyễn Sanh Tùng

Phó trưởng bộ môn: PGS.TS. Nguyễn Văn Liễu, Ths Nguyễn Hữu Trí

I. Ban lãnh đạo của Bộ môn từ trước đến nay:
- Trước 1975: BS. Lê Xuân Công, Phụ trách phòng thực tập Giải phẫu.
- Từ 1975 - 1981: PGS.TS. Nguyễn Văn Thái, Trưởng liên Bộ môn Ngoại - Giải phẫu - PTTH.
- Từ 1982-1988: ThS. Nguyễn Kim Hải, Trưởng Bộ môn.
- Năm 1988: TS. Nguyễn Văn Liễu, Phụ trách Bộ môn.
- Từ 1989-1990: PGS.TS. Hoàng Văn Tùng, Phụ trách Bộ môn.
- Từ 1991-1996: BSCKII. Trần Đức Thái, Trưởng bộ môn.
- Từ 1997-2006: PGS. TS. Hoàng Văn Tùng, Trưởng bộ môn.
- Từ 2007-2014: PGS. TS. Lê Đình Vấn, Trưởng bộ môn.

- Từ đầu 2015 đến nay: TS. Nguyễn Sanh Tùng, Trưởng bộ môn.

Tập thể cán bộ bộ môn Giải phẫu học

II. Vài nét về lịch sử phát triển Bộ môn:

- Từ khi thành lập Trường (năm 1959) cho đến năm 1975, môn Cơ thể học (Giải phẫu học) đã được các giáo sư người nước ngoài và Việt nam giảng dạy. Lúc đó, quy mô đào tạo còn nhỏ, chưa thành lập các Bộ môn riêng biệt.

- Sau năm 1975, Bộ môn Giải phẫu học là một đơn vị của Liên Bộ môn Ngoại – Giải Phẫu – Phẫu thuật thực hành.

- Đến năm 1982 Liên Bộ môn tách ra thành các Bộ môn độc lập. Sau khi tách riêng, Bộ môn Giải phẫu học đã có những bước phát triển đáng kể, là bộ môn đầu tiên của nhà trường hoàn thành giáo trình giảng dạy chính quy, áp dụng phương pháp đánh giá sinh viên bằng trắc nghiệm khách quan và được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng 3 năm 2006.

Lễ Macchabée được Bộ môn tổ chức hằng năm để tri ân những người

hiến thân xác cho khoa học

Nhiều năm liền được công nhận là Tổ lao động xã hội chủ nghĩa, Tổ lao động xuất sắc, nhiều năm liền được nhận bằng khen của Bộ giáo dục đào tạo, của Thủ tướng chính phủ và cao nhất là Huân chương lao động hạng 3.

Sinh hoạt chuyên môn định kì

Hiện nay, 100% cán bộ giảng dạy của Bộ môn đều có trình độ chuyên môn sau đại học và tham gia tốt trong công tác điều trị tại các Khoa Ngoại, Sản của BV Trường ĐHYD Huế và BV Trung Ương Huế.

III. Số cán bộ công chức:

Tổng số cán bộ công chức: 15

• Phó giáo sư Tiến sỹ:                 3
  • Tiến sỹ:                                    1
  • Thạc sỹ CBGD:                         6
  • Kỹ thuật viên sau đại học:          1
  • Kỹ thuật viên đại học:                3
  • Cán bộ nhà xác:                        1

IV. Hướng phát triển:

- Tiếp tục đào tạo và nâng cao chất lượng sinh viên và học viên sau Đại học có trình độ cần thiết về Giải phẫu học tương ứng với chương trình đào tạo chung của Nhà trường: Cử nhân, Bác sỹ, Thạc sỹ, Bác sỹ Nội trú, Bác sỹ CKI, CKII,…

- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học về Giải phẫu học mô tả, nhân trắc học, Giải phẫu ứng dụng ngoại khoa.

- Ứng dụng các phương pháp hiện đại trong giảng dạy Giải phẫu (E-learning, mô hình và phần mềm 3D và tiêu bản ảo ... )

- Tiếp nhận thêm xác, tổ chức các lớp đào tạo Giải phẫu chuyên sâu trên xác.

- Phấn đấu nâng cao trình độ của cán bộ, có nhiều cán bộ tham gia làm nghiên cứu sinh trong và ngoài nước.